10 bước cơ bản để giúp bạn “hiện thực hóa” ước mơ mở quán trà sữa của mình ( Phần 2)

6. Thiết kế không gian quán trà sữa

Sau khi đã tìm được mặt bằng mở quán trà sữa thì bước tiếp theo đó chính là bắt tay vào thiết kế, thi công, sửa chữa cho kịp ngày khai trương quán.

Công việc này phải tuân theo một phong cách mà bạn đã định hướng ngay từ ban đầu, từ màu sắc cho đến những chi tiết trang trí nhỏ nhất. Nếu chưa có kinh nghiệm về thiết kế thì bạn nên tham khảo thuê những đơn vị bên ngoài, mức giá thường dao động trên dưới 200 nghìn đồng/m2

7. Mua các thiết bị, máy móc và đồ dùng cần thiết

Sau khi sửa chữa quán và lên menu hoàn chỉnh, lúc này bạn lên bắt tay vào việc mua sắm các đồ dùng và thiết bị cho quán trà sữa. Với dụng cụ pha chế, tùy theo điều kiện tài chính đến đâu bạn có thể mua đến đó, hoặc để tiết kiệm thì nên lựa chọn đồ cũ còn hoạt động tốt. Tất nhiên, trà sữa thì không thể thiếu các nguyên liệu pha chế như trà, sữa và các loại topping. Hiệ nay việc vệ sinh an toàn thực phẩ đang rất được các bạn trẻ quan tâm. Các bạn muốn kinh doanh lâu dài và có nhiều khách thì trà sữa ngon không chưa đủ, các nguyên liệu pha chế cũng phải nêu rõ nguồn gốc thì thương hiệu trà sữa sẽ được đảm bảo và kinh doanh lâu dài hơn

8. Tuyển dụng nhân viên

Đến bây, bạn đã có thể dần hoàn thiện câu trả lời cho bài toán mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì. Phần quan trọng nhất để bắt đầu hoạt động kinh doanh chính là ở khâu tuyển dụng nhân viên. Với một quán trà sữa thì tối thiểu cần có nhân viên bảo vệ, nhân viên order chính và nhân viên pha chế. Đa số hiện nay các quán đều phục vụ theo hình thức trả trước, tức là khách đến order, thanh toán luôn. Để tiết kiệm nguồn lực, nhân viên pha chế có thể kiêm luôn nhiệm vụ chạy bàn.

Dù là chủ quán nhưng bạn cũng cần phải nắm rõ các công thức pha chế sau đó đào tạo lại nhân viên. Việc này vừa giúp bạn có thể quản lý tốt được công việc đồng thời không quá phụ thuộc vào họ trong trường hợp nhân viên pha chế cứng nghỉ việc.

Công việc của nhân viên trong một quán trà sữa đơn giản hơn so với mô hình café hay nhà hàng nhưng lại đòi hỏi một tốc độ phục vụ nhanh chóng và luôn tươi cười chào hỏi khách. Đây là một tiêu chí quan trọng không được bỏ qua khi tuyển dụng và đào tạo nhân viên quán trà sữa. Hãy tuyển dụng sớm ít nhất trước 2 tuần để có đủ thời gian cho nhân viên tập luyện và vận hành thử thật trôi chảy trước khi đi vào hoạt động chính thức

9. Tìm hiểu các thủ tục, yêu cầu về Luật pháp

Nhiều người thiếu kinh nghiệm kinh doanh quán trà sữa không quan tâm nhiều đến yếu tố luật pháp. Cũng giống như bất kỳ các hình thức buôn bán khác, bạn đều cần một số giấy tờ chứng nhận nhất định. Tránh trường hợp sau này khi đang kinh doanh ổn định, lực lượng chính quyền có thể đến và kiểm tra bất cứ lúc nào. Trường hợp xấu nhất có thể bạn sẽ phải đóng cửa quán một thời gian và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu.

10. Các hoạt động marketing và truyền thông

Và để thương hiệu trà sữa của bạn được nhiều người biết đến, chắc chắn không thể bỏ qua bước cuối cùng trước khi khai trương cửa hàng – kế hoạch marketing, truyền thông cho quán trà sữa.

Để bắt đầu, hãy tạo một trang fanpage để đưa thông tin, hình ảnh quán trà sữa đến gần với cộng đồng, đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang theo đuổi. Khách hàng đến đây có thể check-in trực tiếp tại quán và chia sẻ về thương hiệu của bạn. Hãy sáng tạo những nội dung hấp dẫn người xem như chia sẻ để được giảm giá, minigame, ảnh gif. Sau này, đây sẽ là kênh quảng cáo hữu hiệu và tốn ít chi phí nhất mà những quán trà sữa thường áp dụng.

Những chiêu thức khuyến mại như mua 2 tặng 1, mua 1 tặng 1 hay các voucher giảm giá 50% vẫn còn tỏ ra rất hữu hiệu cho những ngày khai trương. Đặc biệt khi đối tượng khách hàng chủ yếu của bạn là học sinh, sinh viên – những người chưa có thu nhập cao vẫn sẵn sàng xếp hàng dài để mua một ly trà sữa được giảm giá.

Ngoài ra, những trang review ẩm thực như Foody, Lozi, diadiemanuong cũng là những trang bạn có thể kết hợp để quảng cáo vì số lượng người dùng ở những trang này khá lớn, trong đó có rất nhiều khách hàng tiềm năng của bạn.

 Nguồn: IPOS.vn