Bác sĩ Trương Hữu Khanh: ‘Trẻ nhiễm Omicron thường triệu chứng nhẹ, khỏi nhanh’

Chia sẻ ngay:


Tư vấn: Chăm sóc trẻ mắc Covid-19

Hơn 200 câu hỏi được độc giả gửi đến VnExpress nhờ bác sĩ Khanh tư vấn về cách chăm sóc trẻ mắc Covid-19. Trả lời độc giả, bác sĩ Khanh cho biết:

Triệu chứng chung: Khi mắc Covid-19, trẻ thường sốt cao, lạnh run, đau đầu, đau họng, ho, sổ mũi, vã mồ hôi, nôn ói, tiêu chảy trong 2-3 ngày đầu tiên. Lúc này trẻ có thể có kết quả test nhanh dương tính, một số trường hợp test nhanh âm tính nhưng vẫn có khả năng đã bị nhiễm và có khả năng lây. Khi sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc chống nôn, men tiêu hóa…, các triệu chứng sẽ giảm dần, trẻ hồi phục sức khỏe.

Cách chăm sóc: Điều trị Covid-19 ở trẻ em cũng là điều trị triệu chứng. Cha mẹ cần bình tĩnh và xử trí tình huống như khi trẻ bị bệnh trước đây. Đa số trẻ sẽ tự khỏi Covid-19. Hãy quan sát các biểu hiện, dấu hiệu của con để can thiệp kịp thời, như dùng thuốc. Đặc biệt, với trẻ dưới 5 tuổi, chưa tự chăm sóc bản thân được, cha mẹ cần gần gũi, động viên, cho con tắm rửa, gội đầu bằng nước ấm bình thường. Hãy tạo sự thoải mái cho con ăn uống, nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Trẻ có thể nằm ngủ trong phòng mở điều hòa bình thường.

Nếu trẻ thở quá nhanh, co giật, môi tím tái, đánh thức không thức, li bì, thì đưa đi khám bệnh. Chỉ dùng thuốc khi trẻ có triệu chứng. Trẻ có triệu chứng gì thì điều trị triệu chứng đó, thường gặp nhất là sốt. Trẻ sốt trên 38,5 độ C thì cho dùng thuốc hạ sốt, liều 10-15 mg nhân với cân nặng của trẻ, uống 4-6 tiếng một liều, không được dùng quá liều. Trẻ sốt cao liên tục không đáp ứng thuốc thì có thể phối hợp paracetamol và ibuprofen. Kết hợp lau mát, da kề da với trẻ. Thông thường 2-3 ngày trẻ sẽ hết sốt. Trẻ tiêu chảy có thể cho uống men tiêu hóa, nước lá ổi sạch, trà gừng, uống nhiều nước nhưng không được uống thuốc cầm tiêu chảy.

Hậu Covid-19: Một em bé sau khi khỏi bệnh mà vui chơi, khỏe mạnh chạy nhảy thì không cần khám hậu Covid. Hậu Covid-19 ở trẻ em không có các triệu chứng giống người lớn như rụng tóc, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực…, chỉ có hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Tuy nhiên ở trẻ nhiễm chủng Omicron thì hầu như không có hội chứng này. Do đó phụ huynh không nên đặt gánh nặng sau mắc Covid thì phải đi khám. Tuy nhiên có thể khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để theo dõi dinh dưỡng, lịch tiêm chủng…

Nội dung chi tiết tư vấn của bác sĩ Khanh, mời độc giả theo dõi dưới đây.Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart