Chi 15 tỉ, Hồ Con Rùa sẽ được cải tạo, chỉnh trang diện mạo mới thế nào?

Chia sẻ ngay:


Ông Phan Thế Huy, Trưởng phòng Quản lý đô thị Q.3 cho biết, dự án nâng cấp vỉa hè các tuyến đường xung quanh Hồ Con Rùa dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trước lễ Quốc khánh 2.9.

Chỉnh trang Hồ Con Rùa, người dân kỳ vọng la “nơi đáng để đến mỗi tuần”

Lát lại vỉa hè, làm ghế cho người đi bộ nghỉ chân

Ông Phan Thế Huy cho hay, việc cải tạo, chỉnh trang Hồ Con Rùa gồm 2 dự án nhỏ là cải tạo phần lõi trung tâm, hồ nước do Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố thực hiện và dự án cải tạo nâng cấp vỉa hè các tuyến đường xung quanh Hồ Con Rùa như Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân, Võ Văn Tần… do quận quản lý.

Định hướng của Q.3 là nâng tầm phố đi bộ Hồ Con Rùa thành phố đi bộ hạng sang, thời gian hoạt động từ 19 – 23 giờ ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Theo thiết kế, mỗi tuyến đường sẽ có một chức năng khác nhau như văn hóa, ẩm thực, trình diễn, triển lãm ngoài trời. Trước mắt, quận sẽ cải tạo nâng cấp lề đường, chỉnh trang mảng xanh, hệ thống thoát nước… Diện tích vỉa hè cải tạo khoảng 3.500m2, mảng xanh khoảng 2.900m2, tăng gấp ba lần so với hiện nay.

Phần vỉa hè đi bộ sẽ được lát lại bằng vật liệu thẩm mỹ. Các bồn cây hư hỏng được sửa chữa, làm cho người đi bộ nghỉ chân. Quận sẽ cải tạo bố trí lại tủ điện, hầm ga, miệng cống cho thẩm mỹ hơn. Quận cũng vận động các nhà dân, công trình xung quanh cải tạo hàng rào.

“Nhà nào hàng rào cao thì vận động họ hạ thấp, trồng thêm mảng xanh để tạo thành không gian mở liên hoàn, tăng hiệu ứng cây xanh đô thị. Trên lề đường lắp đặt một số tiểu cảnh mái vòm có kết cấu nhẹ để che mưa nắng cho người dân, phù hợp với khí hậu chợt mưa chợt nắng của thành phố”, ông Huy thông tin.

Chi 15 tỉ, Hồ Con Rùa sẽ được cải tạo, chỉnh trang diện mạo mới thế nào?  - ảnh 2

Dự án trùng tu vùng lõi vẫn giữ lại, bảo tồn hiện trạng đang có và phục dựng tốt hơn.

Sau khi thực hiện xong các tuyến đường, giai đoạn 2 khi TP thực hiện “đề án tổ chức phố đi bộ, Q.3 cũng có phương án thực hiện phố đi bộ Hồ Con Rùa với quy mô hơn 19.500 m2 được tổ chức thành 5 khu vực: khu vực trung tâm hồ Con Rùa là hồ nước, khu vực trình diễn trên đường Phạm Ngọc Thạch, khu vực văn hóa – triển lãm trên đường Võ Văn Tần, khu vực ẩm thực trên đường Trần Cao Vân và khu vực giải trí trên đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn từ Công trường Quốc tế đến Nguyễn Đình Chiểu).

Trưởng phòng Quản lý đô thị Q.3 bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn kết nối tạo sự xuyên suốt từ hồ Con Rùa qua Nhà văn hóa Thanh niên, Nhà thờ Đức Bà theo trục Đồng Khởi xuống tới phố đi bộ Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng”.

Định hướng của Q.3 là nâng tầm phố đi bộ Hồ Con Rùa thành phố đi bộ hạng sang, thời gian hoạt động từ 19 – 23 giờ ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

n

Hàng rong nhếch nhác, xử lý thế nào?

Theo khái toán của Sở Xây dựng, Công viên Hồ Con Rùa dự kiến được chống thấm, bổ sung hệ thống phun nước, chiếu sáng nghệ thuật, lát đá tự nhiên dọc đường đi dạo… với tổng kinh phí khoảng 50 tỉ đồng.

Chi 15 tỉ, Hồ Con Rùa sẽ được cải tạo, chỉnh trang diện mạo mới thế nào?  - ảnh 3

Những nét vẽ khiến hiện trạng Hồ Con Rùa thêm phần nhếch nhác

Về phần Q.3, ông Phan Thế Huy cho biết, phần cải tạo vỉa hè do Q.3 quản lý dự toán kinh phí 15 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Trước nhiều ý kiến cần giữ gìn nét cổ xưa của Hồ Con Rùa, ông Huy cho biết, dự án trùng tu vùng lõi vẫn giữ lại, bảo tồn hiện trạng đang có và phục dựng tốt hơn.

Cụ thể, cơ quan chức năng chỉ sửa chữa các hư hỏng, cải tạo vệ sinh môi trường, tôn tạo cho đẹp hơn. Phần lõi trung tâm là điểm hội tụ của các tuyến đường, có thể tăng cường chiếu sáng mỹ thuật vào buổi tối để làm điểm nhấn.

Chi 15 tỉ, Hồ Con Rùa sẽ được cải tạo, chỉnh trang diện mạo mới thế nào?  - ảnh 4

Hồ Con Rùa tập trung đông người buổi tối

Quận 3 sẽ chấn chỉnh việc tụ tập bán hàng rong, không để việc buôn bán nhếch nhác. Sau khi cải tạo, quận 3 cho biết đã tính tới phương án làm một tuyến phố ẩm thực để sắp xếp người buôn bán vào.

Về bãi giữ xe để phục vụ người dân, quận 3 cho hay đã lập đề án quản lý sử dụng lòng lề đường làm bãi xe tự quản hoặc bãi xe có thu phí. Sắp tới, tới thành phố sẽ phân cấp cho các quận huyện chủ động tổ chức quản lý, sử dụng vỉa hè.

Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị Q.3, xung quanh khu vực hồ Con Rùa có nhiều địa điểm có không gian rộng như sân vận động Phan Đình Phùng, số 1 Công trường Quốc Tế tương lai khi xây dựng sẽ có hầm giữ xe, ngoài ra các trường học xung quanh đó đều có các khoảng sân rộng. Vào dịp cuối tuần hoặc buổi tối, chúng tôi có thể tăng cường làm bãi giữ xe cho người dân gửi xe đi bộ tham quan.

Quận cũng dự kiến lắp các nhà vệ sinh công cộng thông minh hoàn toàn tự động tại khu vực này để phục vụ nhu cầu của người dân.

Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart