Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Trao đổi với PV Thanh Niên, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá (Bộ Tài chính), cho rằng: “Xu hướng thế giới và Việt Nam chắc chắn cũng như vậy, chúng ta phải xác định, học sinh phổ thông là đối tượng cần được bảo trợ. Các quốc gia đều có chính sách hỗ trợ về sách giáo khoa (SGK), nơi thì cấp tiền, nơi thì cho mượn SGK… Riêng Việt Nam nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này với nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ. Do vậy SGK là mặt hàng mà nhà nước đặc biệt phải quan tâm, khi đại bộ phận người dân vẫn chưa có thu nhập cao, người dân ở khu vực nông thôn, miền núi thì còn rất khó khăn, việc tăng giá SGK gấp 2 – 3 lần như hiện nay thực sự là gánh nặng với họ”.

Có nhiều giải pháp giảm giá sách giáo khoa

Khi xã hội hóa SGK thì đương nhiên có sự cạnh tranh. Các nhà xuất bản sẽ huy động được đội ngũ viết sách tốt nhất, sách được in ấn đẹp, bắt mắt nhất, thêm vào đó chi phí truyền thông, quảng bá, phát hành… dẫn đến đội giá. “Tôi không nói chủ trương xã hội hóa SGK là sai, nhưng theo tôi do SGK là mặt hàng đặc thù thì chúng ta chỉ nên xã hội hóa ở từng khâu. Nhà nước sẽ bao cấp, hỗ trợ khâu nào đó để đảm bảo giá SGK phù hợp đối với mọi gia đình, chứ không phải xã hội hóa ở tất cả các khâu để ra được một cuốn SGK như hiện nay”, TS Long đề xuất.

n

TS Long nói rõ: “Tôi đề nghị riêng khâu biên soạn SGK, nhà nước nên dùng ngân sách hoặc vốn vay ODA để thu hút, trả chi phí, đãi ngộ xứng đáng cho người có tài năng và kinh nghiệm để họ tham gia biên soạn SGK. Khâu này có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước thì giá SGK sẽ giảm đáng kể mà chất lượng nội dung sẽ nâng lên. Như vậy, chúng ta vừa có đội ngũ chuyên gia tốt nhất để viết SGK, người dân lại không phải mua SGK với chi phí quá cao”.

Ngoài ra, theo PGS-TS Ngô Trí Long, xã hội hóa không có nghĩa là “đổ đồng” cho tất cả người dân có con đi học mà cần có sự huy động, sự chung tay hỗ trợ của các nhà hảo tâm trên cả nước để có nguồn lực về SGK tặng hoặc cho người dân mượn sử dụng. Đó là chưa kể số lượng đầu SGK quá nhiều, thay đổi liên tục hằng năm khiến người dân không dùng lại SGK của năm cũ, gây ra lãng phí lớn.[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay:
Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán