Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Tảng sáng mùng 8 tết, những ghe sứa đầy ắp của ngư dân tại xã Triệu Lăng (H.Triệu Phong) cập bờ. Dù mùa sứa phải chờ tới giữa tháng 3 – cuối tháng 4 dương lịch, nhưng sản lượng sứa bắt được trong chuyến biển đầu năm khá nhiều so với những năm trước khiến ngư dân rất vui. Sứa thường được ngư dân vớt vào ban đêm, sáng sớm mai đưa vào bờ để kịp bán. Theo ngư dân Võ Sang (xã Triệu Lăng), lượng sứa thu được trong chuyến biển đầu năm đạt gấp 2 – 3 lần so với những ngày khác. “Bình thường, những ghe nhỏ như chúng tôi vớt được từ 50 – 70kg, nhưng hôm nay lại bắt được hơn 1,5 tạ, có ghe lên đến hơn 2 tạ sứa. Đầu năm đi biển như thế này xem như thành công rồi,” ông Sang vui vẻ.

Ngư dân gánh sứa từ ghe vào bờ

Sau khi chuyển vào bờ, sứa được tách riêng từng phần (chân, đầu). Tiểu thương đến thu mua ngay tại bờ biển rồi chuyển đến các cơ sở chế biến. Mức giá thu mua 7.000 đồng/kg, dù không cao so với các loại hải sản khác, nhưng vẫn giúp ngư dân có thể thu nhập từ 1 – 2 triệu đồng mỗi ngày.

Độc lạ món sứa Triệu Lăng

Món sứa biển tuy đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng, được xem là “đặc sản” của nhiều vùng biển. Riêng ở xã biển Triệu Lăng, ngoài món gỏi sứa, lẩu sứa… người dân còn có cách chế biến sứa rất “độc lạ”, mang lại hương vị đặc trưng.

Lộc biển đầu năm: Độc lạ món sứa Triệu Lăng - ảnh 2

Sứa vừa đưa lên bờ đã có tiểu thương đến thu mua

n

Sau khi mang từ biển về, sứa tươi sẽ được rửa sạch và đem ngâm với một loại nước đặc biệt (nấu từ vỏ của cây thông). “Sứa khi đem ngâm với nước nấu từ vỏ thông sẽ cho ra một màu đỏ rất đẹp mắt, thơm, giòn và ngon hơn. Đây là cách chế biến theo truyền thống được truyền lại qua bao đời của người dân vùng này. Mà công thức này là chỉ có ở đây thôi nghe!”, một phụ nữ tên Bình (xã Triệu Lăng) tiết lộ.

Món sứa này sẽ được ăn kèm với những loại rau thơm hoặc bất kỳ những món có sẵn trong nhà như xoài, dưa leo, vả… Hương vị đặc trưng của món ăn này còn được tạo nên từ ruốc, nhất là ruốc được chính người dân địa phương làm ra.

Không chỉ có sứa, từ chuyến biển sớm vào mùng 7 tết (7.2.2022), ngư dân xã Triệu Lăng cũng thu hoạch rất nhiều hải sản có giá trị cao như ghẹ xanh cốm, mực, cá hanh, cá chai… Ghẹ xanh cốm loại một được các thương lái thu mua tại biển với giá 350.000 đồng/kg; cá hanh và cá chai cũng rất được giá, từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay: