Đóng cửa trường mầm non, phụ huynh phải gửi con vào nhóm lớp tự phát

Chia sẻ ngay:


Các lớp trông giữ trẻ tự phát hoặc mở “chui” đang là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh vì quá bí bách.

Tự gom nhóm lớp

Anh Lê Quang (Q.Thanh Xuân) có một con học lớp 4 và một bé 4 tuổi. Từ khi dịch bệnh đến nay, 2 cháu được gửi về quê nhờ ông bà trông. Ngày 6.4, học sinh (HS) tiểu học được đi học, anh về quê đón đứa con lớn lên thì đứa bé khóc một mực đòi đi theo.

“Trường mầm non chưa mở cửa, cháu 4 tuổi nên không biết gửi ai trông, tôi thương con nhưng đành tiếp tục để cháu ở quê với ông bà, chỉ mong TP hiểu nỗi khổ của người dân, cho trẻ mầm non đi học”, anh Quang nói.

Các khu cư dân nhận được nhiều quảng bá về các lớp chăm sóc trẻ tự phát

Tuy nhiên, nhiều gia đình không thể gửi con ở quê hoặc thuê người giúp việc nên đã chọn giải pháp gửi con ở các nhóm trông giữ trẻ tự phát. Trên nhóm cư dân ở các khu chung cư, những quảng bá về mô hình học tại gia dành cho trẻ mầm non ngày càng nhiều.

Một cơ sở mầm non tư thục ở Văn Khê (Q.Hà Đông) trong khi chờ ngày được mở cửa trường đã tự sáng tạo mô hình lớp học tại gia và vào các nhóm cư dân để tuyển sinh. Khi tìm đủ trẻ, các nhóm lớp này sẽ hoạt động với mức phí từ 3 triệu đồng trở lên/trẻ/tháng.

Chị H.M, nhà ở Văn Khê, cho biết chị bán hàng trực tuyến nên cũng cố gắng vừa làm việc vừa trông 2 con nhỏ, nhưng không ngờ các cháu nghỉ quá dài, mức học phí các cô tự tổ chức lên tới 3,9 triệu đồng/tháng/cháu vẫn đành chấp nhận gửi vì ở nhà các cháu chỉ xem ti vi hoặc chơi điện thoại, iPad thì mẹ mới làm việc được.

Không hoạt động dưới danh nghĩa cơ sở giáo dục nào, nhiều giáo viên mầm non thông báo nhận trông nhóm trẻ tại nhà hỗ trợ phụ huynh trong mùa dịch. Các con được tổ chức hoạt động học và chơi như khi đi học, thay vì chỉ trông trẻ thông thường.

Chị P.Anh, nhà ở một khu đô thị thuộc P.Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân), cho biết nhà chị có 2 con đều lứa tuổi nhà trẻ, mầm non nên dù có giúp việc, chị vẫn thuê một giáo viên mầm non tư thục đến nhà theo giờ hành chính để dạy theo chương trình giáo dục mầm non cho các bé.

n

Một cư dân ở khu đô thị Fivestar (Q.Thanh Xuân) cho biết dù trường mầm non đóng cửa 1 năm qua nhưng hình ảnh mỗi sáng ông bà, bố mẹ dắt con cháu đi gửi trẻ “chui” rất phổ biến tại những lớp học tự phát do một phụ huynh nào đó không chịu nổi phải tự đứng ra lập tạm; hoặc học tại các cơ sở mẫu giáo tư thục nhỏ lẻ âm thầm hoạt động bên trong. Đây là nhu cầu của cả phụ huynh và giáo viên, cũng như các cơ sở mầm non tư thục để có thể gắng gượng tồn tại chờ đến ngày TP cho trường học mở cửa.

Ồ ạt chiêu sinh “tiền tiểu học”

Theo thiết kế chương trình giáo dục mầm non, chương trình với trẻ 5 tuổi được đặc biệt chú trọng để giúp trẻ chuẩn bị tâm thế vào lớp 1 với các yêu cầu đặt ra như trẻ phải nhận biết bảng chữ cái, chữ số… Nếu trải qua lớp mẫu giáo 5 tuổi thì trẻ sẽ không bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Nắm bắt tâm lý lo lắng trẻ mầm non 5 tuổi ở Hà Nội gần trọn 1 năm không được đến trường, cũng không được học trực tuyến, nhiều lớp mang tên “tiền tiểu học” do cá nhân và cả trường tiểu học mở ra thu hút được đông đảo sự quan tâm của phụ huynh.

Đơn cử, Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) bắt đầu khai giảng lớp “tiền tiểu học” từ ngày 4.4 với lời quảng bá: “Thiết kế đặc biệt để giúp các bé sinh năm 2016 chuẩn bị hành trang, sẵn sàng và vui bước vào lớp 1… giúp trẻ tự tin khi đến lớp, dễ dàng hòa nhập theo nề nếp”.

Nhiều cá nhân tự xưng là cô giáo có hàng chục năm kinh nghiệm cũng chiêu sinh đáp ứng đa dạng nhu cầu phụ huynh như một kèm một, dạy theo nhóm lớp, dạy buổi tối tại nhà HS, dạy trực tuyến… tương ứng với các mức học phí khác nhau.

Chị Trang (nhà ở Q.Cầu Giấy) cho biết chị gom nhóm lớp gồm 5 HS, mỗi tuần học 2 buổi tối tại nhà giáo viên, chi phí 800.000 đồng/buổi. Các con được làm quen với cách học ở lớp 1, học chữ cái, ghép vần và làm toán.

Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết đến thời điểm này, cả nước có 62/63 tỉnh, thành đã cho trẻ mầm non tới trường, còn lại duy nhất TP.Hà Nội vẫn cho trẻ mầm non tiếp tục ở nhà từ đầu năm học tới nay. Ông Sơn cho rằng lãnh đạo TP.Hà Nội sẽ phải quyết định việc này căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể.

Sáng 5.4, tại cuộc họp với các phòng GD-ĐT, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Hà Nội, cho hay: “Sau khi HS khối tiểu học, lớp 6 đi học thông suốt, Sở sẽ lấy ý kiến cha mẹ HS bậc mầm non để đảm bảo đồng thuận, nhất trí về chủ trương. Đồng thời, đề nghị hệ thống mầm non quận, huyện, thị xã sẵn sàng kích hoạt điều kiện, quy trình để chuẩn bị cho trẻ mầm non đi học trở lại trong thời gian tới”.

Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart