Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Dạy trẻ như “người thợ mộc” hay “người làm vườn”?

Nếu người thợ mộc lành nghề có thể tháo vát bào gọt, đục đẽo từng khúc gỗ từ thô ráp thành những món đồ đẹp đẽ thì một người làm vườn khéo léo có thể giúp những hạt giống nhỏ bé nảy mầm vươn lên vững chãi trước bão giông.

Theo Giáo sư chuyên ngành tâm lý Alison Gopnik – Đại học California Berkeley, lựa chọn nuôi con như một người thợ mộc, ba mẹ có xu hướng định sẵn con đường và kỳ vọng con thực hiện. Còn nếu trở thành một người “làm vườn”, ba mẹ đặt sự thấu hiểu là cốt lõi để kết nối với con, tạo điều kiện để trẻ chủ động khám phá và phát triển. Bởi người làm vườn hiểu rằng không thể gieo một hạt mầm bắp cải rồi kỳ vọng sẽ nở ra một đóa hoa hồng.

Mỗi đứa trẻ là một “mầm cây” mang những tiềm năng khác nhau

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu – chuyên gia giáo dục, tiến sĩ Đại học Stanford khẳng định: “Trong mỗi đứa trẻ đều có một siêu nhân đang chờ đợi được lộ diện, bước ra ánh sáng. Chỉ cần đặt vào đúng môi trường và được khơi gợi, nuôi dưỡng, khích lệ, thử thách từ những điều nhỏ bé, mỗi đứa trẻ đều có thể phát triển tối ưu tiềm năng của mình”.

Mỗi đứa trẻ là một “mầm cây” mang những tiềm năng khác nhau

Đồng quan điểm trên, cô Nguyễn Thị Ngọc Lan, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS chia sẻ: “Đối với chúng tôi, mỗi học sinh đều là một mầm cây mang những tiềm năng, đặc tính khác nhau. Để mầm cây có thể phát triển thì mỗi giáo viên, nhân viên đều là những người ươm mầm, cung cấp đầy đủ các yếu tố phù hợp”.

Nuôi dạy trẻ thành tài: Đừng đẽo chân cho vừa giày - ảnh 2

Chỉ cần đặt vào trong đúng môi trường, mỗi đứa trẻ đều có thể phát triển tối ưu tiềm năng của mình

Tận tâm ươm dưỡng nhân tài mỗi ngày

Như những mầm cây cần người chăm sóc, một đứa trẻ muốn thành công cũng cần môi trường phù hợp. Xem phim ngắn Cái cây nhỏ của Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS càng thấy rõ hơn điều mà cô Ngọc Lan chia sẻ.

“Cây hoa hồng” không thể được chăm sóc như “cây xương rồng”. Nếu như người làm vườn vô tình bỏ quên, để hạt mầm nhỏ đơn độc, liệu chúng có thể tự tin vươn lên đón nắng?

Quan sát các em học sinh UTS nhanh nhẹn, tự tin và vui vẻ, có thể hình dung phần nào “chỉ số hạnh phúc” của những “hạt mầm” được tôn trọng sự khác biệt. Thầy Kyle Gibbons – giáo viên tiếng Anh UTS cho biết: “Tôi luôn nỗ lực khơi gợi sự tự tin cho học sinh, động viên và khuyến khích các em làm tốt hơn, dù điều đó đồng nghĩa với việc đôi khi các em có thể mắc sai lầm để trưởng thành. Tôi yêu khoảnh khắc được nhìn các em học sinh nỗ lực và ngày càng tin tưởng vào bản thân hơn, cả trong lớp học và ngoài cuộc sống”.

n

Nuôi dạy trẻ thành tài: Đừng đẽo chân cho vừa giày - ảnh 3

Ngoài truyền thụ kiến thức, thầy cô là người hỗ trợ, truyền cảm hứng để học sinh nhận ra năng lực bản thân, tin vào chính mình

Cô Nguyễn Thị Ngọc Lan chia sẻ thêm về vai trò của người làm giáo dục trong “khu vườn” UTS. Không chỉ thầy cô mà tất cả nhân viên đều coi trọng sự tận tâm, chuẩn mực, lành mạnh trong từng lời nói, từng hành động để tạo nên nền tảng tốt đẹp, giúp các em học sinh tự tin vươn cao.

Giáo dục chỉ thực sự hiệu quả khi trẻ được truyền động lực học tập, khơi gợi sự tò mò, sáng tạo và làm giàu trải nghiệm. Để làm được điều đó, UTS kết hợp giữa chương trình học tập của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình Quốc tế và chương trình Ươm dưỡng tài năng. Với hai lựa chọn theo chuẩn Common Core (Hoa Kỳ) và chương trình Quốc tế Oxford (Anh), chương trình đảm bảo cân bằng bản sắc Việt và tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời trang bị vốn kỹ năng và phát triển phẩm chất. UTS cũng chú trọng xây dựng các câu lạc bộ để các em phát huy năng lực toàn diện như tư duy (STEM, lập trình, khởi nghiệp, lãnh đạo trẻ), nghệ thuật (kịch, MC, âm nhạc, hội họa,…) và vận động (bóng rổ, bơi, cầu lông, yoga, bóng đá,…).

Quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh, năm học 2022-2023, UTS đưa cơ sở mới UTS Botanique Campus vào hoạt động. Tọa lạc tại 360D Bến Vân Đồn, Quận 4 với không gian thân thiện, gần gũi thiên nhiên, “trường học xanh giữa lòng thành phố” sẽ là nơi để những “mầm cây nhỏ” luôn có tinh thần thư thái, thoải mái.

Nuôi dạy trẻ thành tài: Đừng đẽo chân cho vừa giày - ảnh 4

Trái ngọt của giáo dục không nằm ở điểm số mà ở những cá nhân hội tụ đầy đủ năng lực phẩm chất

Học tập không chỉ để thi mà còn để biết, để làm, để kiến tạo và cống hiến. Trái ngọt của giáo dục không nằm ở điểm số mà ở những cá nhân hội tụ đầy đủ năng lực phẩm chất để bước vào cuộc đời. Đó chính là điều mà UTS mang lại cho học sinh, từ những hạt mầm nhỏ bé, bắt rễ sâu vào đất rồi vươn mình lên hạnh phúc.

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS là thành viên của hệ thống Giáo dục Văn Lang với hơn 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. UTS cung cấp chương trình phổ thông song ngữ và quốc tế từ lớp 1 đến lớp 12.

Website: https://utschool.edu.vn/

Hotline: (028) 710 78887

Email: info@utschool.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/NamMyUTS/

Cơ sở 1: UTS Văn Lang Complex, 69/68 Đặng Thùy Trâm, phường 13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: UTS Botanique Campus, 360D Bến Vân Đồn, phường 1, Q.4, TP.HCM.[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay:
Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán