F0 cao tuổi, bệnh nền tăng huyết áp dùng thuốc gì?

Chia sẻ ngay:


Mẹ tôi 72 tuổi, bị tăng huyết áp, vừa mắc Covid-19 với triệu chứng ho. Mẹ tôi có thể dùng thuốc kháng virus không và nên kết hợp thêm thuốc gì? (Giang, 37 tuổi)

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Trả lời:

Chào bạn,

Mẹ bạn có hơn một yếu tố nguy cơ, đó là bệnh nền tăng huyết áp và tuổi cao. Do đó, khi có kết quả test kháng nguyên dương tính với Covid-19, mẹ bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc kháng virus.

Hiện tại, thuốc kháng virus được sử dụng trong phác đồ điều trị Covid-19 tại Việt Nam có 3 loại: Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir. Bạn có thể mua Molnupiravir tại các cửa hàng thuốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành thuốc trị Covid sản xuất tại Việt Nam khi đáp ứng đủ điều kiện mua thuốc.

Mẹ bạn nên dùng kết hợp thuốc siro ho nếu ho nhẹ. Trường hợp ho có đờm, bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân nên gọi điện cho bác sĩ điều trị để có đơn thuốc điều trị ho phù hợp, tránh tương tác thuốc bất lợi. Lưu ý, nếu bệnh nhân có một trong những triệu chứng sau: ho ra máu, ho kéo dài hơn 3 tuần thì phải đến bệnh viện, hoặc gọi điện cho bác sĩ điều trị ngay. Ngoài ra, để tăng đề kháng cho cơ thể, bệnh nhân bổ sung vitamin C, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và dinh dưỡng đầy đủ.

Vì có bệnh nền tăng huyết áp, bệnh nhân vẫn tiếp tục tuân thủ liệu trình điều trị trước đây, không tự ý bỏ thuốc điều trị huyết áp hoặc đổi đơn nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh!

BSCK I Đào Huy Hiếu

Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart