Gắn sao các chương trình đào tạo UPM giúp sinh viên chọn trường, chọn ngành học

Chia sẻ ngay:


Thưa tiến sĩ Trần Ái Cầm, đến nay ngoài đạt 4 sao theo Hệ thống đối sánh chất lượng dành cho các trường đại học theo định hướng ứng dụng, trường có thêm 4 chương trình đào tạo thuộc nhóm định hướng ứng dụng được gắn sao của UPM, tiến sĩ có thể chia sẻ thêm về công tác chuẩn bị của nhà trường để có kết quả này?

Sau khi đạt 4 sao theo Hệ thống đối sánh chất lượng UPM dành cho các trường đại học theo định hướng ứng dụng, nhà trường đã triển khai bộ tiêu chuẩn của hệ thống này cho các chương trình đào tạo. Sự tham gia của các chương trình đào tạo là hoàn toàn chủ động, đến từ hai nhóm ngành là công nghệ kỹ thuật và khoa học xã hội và nhân văn. Kết quả của quá trình đối sánh khá đa dạng, điều này cho thấy sự tự tin của nhà trường cũng như tinh thần của 4 chương trình đào tạo.

Trường đại học Nguyễn Tất Thành nhận giấy chứng nhận UPM 4 chương trình đào tạo

Thưa tiến sĩ, với kết quả này NTTU trở thành trường đại học ngoài công lập đầu tiên có nhiều chương trình đào tạo thuộc nhóm định hướng ứng dụng. Vì sao trường lại chọn tham gia vào Hệ thống đối sánh chất lượng gắn sao UPM?

Trường chọn Hệ thống đối sánh chất lượng gắn sao UPM vì bộ tiêu chuẩn của hệ thống này rất tương đồng với tầm nhìn sứ mạng của nhà trường, đó là hướng đến đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và tài nguyên số, chuyển đổi số. Đây là minh chứng cho thấy sự nhất quán trong định hướng phát triển của trường cũng như sự phù hợp với xu hướng phát triển của giáo dục đại học nói riêng và xã hội nói chung.

Dự kiến, trong thời gian tới trường tiếp tục tham gia hệ thống đối sánh gắn sao cho một số chương trình đào tạo, mặt khác trường tiếp tục cải tiến chất lượng để đạt tiêu chuẩn 5 sao theo Hệ thống đối sánh chất lượng UPM. Để làm được điều này, chúng tôi mong muốn nhận được sự góp ý từ những chuyên gia trong lĩnh vực, ngoài ra nhà trường sẽ phải đề xuất phương án cải tiến để nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng được các tiêu chí đối sánh của UPM đưa ra.

Thưa GS-TS Nguyễn Hữu Đức, tiêu chí đối sánh chất lượng và gắn sao mà UPM áp dụng đánh giá cấp cơ sở giáo dục cũng như các chương trình đào tạo đại học là như thế nào? NTTU đã “chinh phục” những tiêu chí này ra sao?

n

Chúng ta đã khá quen thuộc với xếp hạng đại học và kiểm định chất lượng giáo dục. Ở những góc độ khác nhau, các hoạt động này đều là những thước đo chất lượng đại học. Hiện nay, đang có xu hướng tích hợp cả hai tiếp cận là xếp hạng và kiểm định chất lượng thành xếp hạng đối sánh vừa so sánh với một bộ tiêu chí chuẩn, vừa xếp hạng theo nhóm 1-5 sao; đánh giá cả chính sách và kết quả đầu ra. Như vậy, kết quả gắn sao của UPM hỗ trợ kiểm định chất lượng.

Hiện NTUT đang “chinh phục” một chiến lược quản trị chất lượng và thương hiệu rất chủ động. Cam kết đảm bảo chính sách “thực học, thực hành, thực nghiệp” với tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo rất năng động. Ngoài ra, một số chỉ số cụ thể như: mức độ hài lòng của người học, việc làm của cựu sinh viên, công bố quốc tế cũng rất khả quan.

Vậy việc gắn sao này đem lại lợi ích như thế nào cho nhà trường và sinh viên?

Việc gắn sao UPM giúp nhà trường đối sánh, kiểm tra xem trường đang ở mức chất lượng nào; tiêu chuẩn nào mạnh, lĩnh vực nào còn bất cập. UPM là công cụ quản trị chiến lược và thương hiệu của nhà trường, đồng thời cũng là phương thức “ba công khai” tin cậy và minh bạch với xã hội. Việc gắn sao cho các chương trình đào tạo, UPM có thể giúp sinh viên chọn trường, chọn ngành học phù hợp.

Xin cảm ơn GS-TS Nguyễn Hữu Đức và tiến sĩ Trần Ái Cầm đã dành thời gian cho buổi trò chuyện này.

Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart