Học ngành gì mà chưa ra trường đã được doanh nghiệp săn đón?

Chia sẻ ngay:


Trong chương trình tư vấn với chủ đề: “Những thế mạnh từ khối ngành kỹ thuật và công nghiệp”, tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Lĩnh vực kỹ thuật rất rộng lớn, trải dài từ sản xuất những sản phẩm nhỏ nhất tới những sản phẩm hoành tráng như các công trình lớn, thiết bị, sản phẩm phục vụ nhu cầu đời sống”.

Trong kỳ tuyển sinh năm 2021, riêng chỉ tiêu kỹ thuật là 28 ngành, chiếm 5% tổng số chỉ tiêu. “Tuy nhiên, số lượng đăng ký nguyện vọng chỉ đạt 98%. Như vậy, tuyển sinh chưa đạt, sẽ gây thiếu hụt nhân lực”, ông Lưu nói.

Sinh viên khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM trong giờ thực hành

Thúy Hằng

Học giỏi toán, lý, hóa, nhưng chưa tốt về tiếng Anh thì có thể theo học ngành kỹ thuật không?

“Đa phần ngành kỹ thuật tuyển sinh những năm gần đây, toán lý hóa xuất hiện trong 3 tổ hợp, giỏi toán lý hóa là cơ hội trúng tuyển cao. Riêng tiếng Anh không chỉ áp dụng với ngành này mà còn nhiều ngành khác, vì có lợi thế tiếng Anh sẽ giúp công việc tốt hơn. Chuẩn đầu ra ngoại ngữ sẽ đặt cho tất cả các ngành, học trong trường thì các em được đào tạo chuẩn đầu ra tin học, ngoại ngữ, để tốt nghiệp ra trường. Do đó, nếu giỏi toán lý hóa thì thí sinh cứ tự tin đăng ký học ngành kỹ thuật, khó khăn gì thì trong quá trình học, nhà trường và bạn sẽ cùng cố gắng”, ông Lưu chia sẻ.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết, tỷ lệ cung cấp nguồn nhân lực của nhóm ngành này cho thị trường lao động chỉ ở mức 1.5%, có những vị trí mình cũng có thể đào tạo được nhưng lại đi mời chuyên gia nước ngoài về.

“Vì thế, có rất nhiều tiềm năng cho khối ngành này do nhu cầu nhân lực rất cao. Các bạn theo học khối ngành này cần có tố chất và kỹ năng, cũng như ngoại ngữ nếu muốn làm việc ở nhiều vị trí tốt hơn. Đối với khối ngành kỹ thuật thì phải giỏi về các môn tự nhiên, có tính tư duy logic… Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần có sự yêu thích, đam mê cập nhật những công nghệ kỹ thuật mới”, bà Dung chia sẻ.

“Nhu cầu nhân lực đối với ngành công nghệ sinh học là rất lớn”

Thạc sĩ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ sinh học, Khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Mở TP.HCM, chia sẻ: “Hiện nhu cầu nhân lực đối với ngành công nghệ sinh học là rất lớn. Vừa qua chúng ta trải qua đợt dịch khốc liệt, công nghệ sinh học đóng góp quan trọng trong cuộc chiến chống dịch như tạo ra sản phẩm kit test, nghiên cứu vắc xin. Do đó, nếu chọn học kỹ thuật thì thí sinh cần đam mê, học hỏi, tạo ra được sản phẩm, có năng lực ngoại ngữ thì không lo thất nghiệp, còn tạo ra việc làm cho người khác”.

Thực tập có trả lương

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thông tin: “Chúng tôi có đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật điện điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ ô tô… Ngoại trừ ngành công nghệ ô tô thì việc tuyển sinh các ngành còn lại cơ bản chỉ ở mức ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của năm 2021”.

Bên cạnh đó, thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi đào tạo đa ngành, năm nay 59 ngành nghề, khối ngành kỹ thuật công nghệ là thế mạnh của trường. Chúng tôi có đa dạng nhóm ngành, ví dụ như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, quản lý môi trường, kỹ thuật y sinh”.

n

“Chúng tôi đầu tư hệ thống thực hành, những ngành đào tạo công nghệ đào tạo ngay trong khu công nghệ cao, để sinh viên được kết nối với doanh nghiệp, có trải nghiệm nghề nghiệp thực tế. Môi trường năng động, hiện đại cho sinh viên. Trước đây, các bạn nghĩ học kỹ thuật thì khô khan nhưng ở trường các bạn được tham gia nhiều CLB nghệ thuật, tiếng Anh, để hoàn thiện các kỹ năng cho sinh viên”, bà Dung chia sẻ.

Tương tự, thạc sĩ Minh cho biết Trường ĐH Mở luôn định hướng đào tạo khối kỹ thuật theo hướng ứng dụng và xu hướng hội nhập quốc tế. “Không những thế, nhóm ngành này cũng có chương trình thực tập có trả lương, vừa học chính khóa, vừa tham gia chương trình thực tập có lương, thực tập xong đã được tuyển dụng, nên có những sinh viên chưa ra trường đã được tuyển dụng”, ông Minh chia sẻ.

Đặc thù của ngành học kỹ thuật xây dựng là gì, học xong làm gì? Học ngành này có phải đi làm xa không?

Đó là một số thắc mắc của không ít thí sinh. Tiến sĩ Trần Thiện Lưu giải đáp: “Với công nghệ, giải pháp như hiện nay, môi trường làm việc khác biệt nhất định với thời ông bà cha mẹ mình. Ngành học kỹ thuật xây dựng có thể kể tới một chuỗi, từ lập dự án, khảo sát, thiết kế, đánh giá dự án, lựa chọn nhà thầu, thi công, giám sát thi công, nghiệm thu, bảo trì thi công… Nền tảng kiến thức là công trình xây dựng nói chung.

“Trên những nền tảng này, chúng ta được phát triển kiến thức để xây dựng nhiều loại công trình khác nhau. Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, mỗi ngành đều hướng sinh viên tới việc sáng tạo, khởi nghiệp. Các em tạo ra nhiều công việc cho nhiều người khác. Thời gian đào tạo trong 4 năm, đào tạo theo hướng tín chỉ, các bạn có thể hoàn thiện nhanh chóng các tín chỉ, tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư”, ông Lưu nói.

Còn thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung lưu ý ngành kỹ thuật cơ khí theo quy định tuyển sinh không có phân biệt giới tính nên nếu bạn nữ yêu thích nhóm ngành này thì đều có thể đăng ký xét tuyển.

“Về mặt tâm lý, nhiều người và thậm chí phụ huynh thường nghĩ rằng ngành kỹ thuật, công nghiệp phù hợp với nam khi công việc đòi hỏi phải đi ra ngoài nhiều, mức độ nặng nhọc của công việc cũng cao. Tuy nhiên, hiện nay theo hướng tự động hóa, thiết kế làm việc trên máy tính nên trực tiếp sử dụng sức người không còn nhiều như ngày xưa nữa. Vì thế, các bạn nữ có thể yên tâm theo học. Xu hướng các bạn nữ chọn nhóm ngành này ở trường cũng đang ngày càng tăng lên”, bà Dung nói.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Lưu lưu ý với các thí sinh rằng chỉ số cạnh tranh nhóm ngành này thấp nên cơ hội việc làm sẽ cao hơn. “Học phí thì so mặt bằng chung là không cao, ổn định từ năm đầu đến năm cuối. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có gói học bổng dành riêng cho nữ sinh viên, giảm học bổng học phí năm đầu tiên. Nhà trường có nhiều mức học bổng khác nhau, thậm chí thí sinh có điểm đầu vào cao thì được giảm 100% học phí năm học đầu tiên”, tiến sĩ Lưu nói thêm.

Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart