Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Không chỉ học bổng có giá trị tiền mặt, sinh viên (SV) giỏi còn có cơ hội ký hợp đồng được tuyển dụng sớm ngay khi còn trên ghế nhà trường.

Hợp đồng “tuyển dụng” khi sinh viên vừa trúng tuyển

Cấp học bổng là một trong những chính sách hỗ trợ tài chính cho người học được nhiều trường triển khai. Trong đó, học bổng và hỗ trợ kinh phí đào tạo từ doanh nghiệp có những điểm đặc biệt riêng. Người học không chỉ được hỗ trợ tài chính mà còn có cơ hội tham gia thực tập và nhận vào làm việc sau khi hoàn thành việc học. Còn với doanh nghiệp, đây là một chính sách thu hút SV giỏi, thậm chí ký hợp đồng “tuyển dụng” sớm ngay từ giảng đường.

Sinh viên tìm hiểu thông tin trong ngày hội việc làm của một trường ĐH tại TP.HCM

Trường ĐH Nha Trang vừa nhận được “đơn” đặt hàng của Tập đoàn Minh Phú đào tạo 50 SV ngành nuôi trồng thủy sản và 50 SV ngành công nghệ chế biến thủy sản trong 5 khóa tuyển sinh liên tục từ 2022 – 2027. Mỗi khóa, tập đoàn hỗ trợ kinh phí đào tạo 100 SV là 10 tỉ đồng, tương đương 100 triệu đồng/SV/khóa. Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết người học đồng ý tham gia chương trình ký hợp đồng nhận hỗ trợ kinh phí đào tạo, cam kết làm việc cho tập đoàn tối thiểu 5 năm sau khi tốt nghiệp. Trường hợp không thực hiện đúng hợp đồng, SV phải hoàn trả toàn bộ kinh phí đã được hỗ trợ.

Nhận hồ sơ đến hết ngày 10.7 tới, chương trình học bổng cho SV khối ngành xây dựng của Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình cũng triển khai cho các trường ĐH trên cả nước. Chương trình áp dụng cho SV năm 3 lên năm 4, mỗi suất học bổng trị giá 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Minh Trung, Giám đốc Khối quản trị nguồn nhân lực tập đoàn này, cho biết những SV được cấp học bổng sẽ có cơ hội thực tập và làm việc chính thức tại tập đoàn hoặc các công ty thành viên. Ngay từ thời điểm này, SV đủ điều kiện được ký xác nhận hợp đồng tài trợ học bổng đầu vào và cam kết làm việc 3 năm sau khi ký hợp đồng lao động không qua thử việc. Trước đó, trong quá trình thực tập, SV được trả phụ cấp hằng tháng…

Cấp học bổng và ưu tiên tuyển dụng

Tiến sĩ Lê Đình Vũ, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ SV Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết mỗi năm trường tiếp nhận học bổng bằng tiền mặt từ doanh nghiệp hỗ trợ SV lên tới hàng tỉ đồng. Tùy theo từng doanh nghiệp mà giá trị học bổng sẽ có nhiều mức khác nhau, trung bình 3 – 4 triệu đồng/suất và cao nhất ở mức 13 triệu đồng/suất. “Một điểm khá đặc biệt của các doanh nghiệp kỹ thuật khi cấp học bổng này là mong muốn tìm được ứng viên tốt để tuyển dụng sau khi ra trường”, ông Vũ chia sẻ.

n

Thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác SV Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết thay vì cấp học bổng kèm điều kiện yêu cầu ra trường phải làm việc 2 – 3 năm cho doanh nghiệp như trước, hiện các đơn vị có những cách tiếp cận khác. Ví dụ, bên cạnh các điều kiện học tập, rèn luyện và hoàn cảnh gia đình, có những doanh nghiệp bổ sung tiêu chí nghiên cứu khoa học, hoạt động khởi nghiệp. Các hoạt động này tạo nên gắn kết bền vững hơn giữa người học và đơn vị sử dụng lao động.

“Khá nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình này tại trường đều hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Chẳng hạn, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai hiện đang có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm SV chuyên ngành thú y và hàng trăm kỹ sư nông nghiệp khác”, thạc sĩ Cường cho hay.

Học phí tăng, sinh viên tìm hỗ trợ từ học bổng doanh nghiệp - ảnh 2

Sinh viên có thể tìm nguồn hỗ trợ học phí từ học bổng doanh nghiệp

Bí quyết để “săn” được học bổng

Mỗi chương trình có những tiêu chí cấp xét học bổng khác nhau, nhưng điểm chung của các doanh nghiệp đều dựa vào kết quả học tập và rèn luyện. Chẳng hạn, theo ông Nguyễn Minh Trung, điều kiện đầu vào tại thời điểm cấp học bổng cho SV ngành xây dựng căn cứ vào 3 tiêu chí: điểm trung bình học tập, tiếng Anh và qua hoạt động phong trào. Cụ thể, điểm trung bình các năm học từ 7,5 trở lên theo thang điểm 10 hoặc điểm trung bình tích lũy GPA từ 3,0 trên thang điểm 4,0 trở lên tính tới thời điểm kết thúc năm thứ 3. Ứng viên này cần đạt tối thiểu IELTS từ 5,0 trở lên hoặc tương đương, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào đoàn thể, ngoại khóa, thiện nguyện. Đáng lưu ý trong điều kiện cấp xét học bổng này còn ở tiêu chí: SV đạt giải thưởng nghiên cứu khoa học là một lợi thế.

Ở góc nhìn trường ĐH, thạc sĩ Đặng Kiên Cường cho rằng: “Có thành tích học tập tốt, SV có nhiều cơ hội nhận học bổng và thành tích càng tốt giá trị học bổng càng cao. Bên cạnh đó, việc tích cực tham gia hoạt động Đoàn Hội và đội nhóm cũng góp phần tăng thêm lợi thế”.[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay: