Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Quỳnh Côi là thị trấn thuộc H.Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Trước kia, muốn ăn canh cá Quỳnh Côi, chúng ta không có cách nào khác là phải tìm về H.Quỳnh Phụ. Sau nhiều năm, những người con vùng đất này đã rời quê hương, đến TP.Thái Bình lập nghiệp bằng chính món đặc sản quê nhà.

Bí quyết chuẩn vị

Canh cá Quỳnh Côi có nguyên liệu chính từ bánh đa và cá. Bánh đa Quỳnh Côi sợi nhỏ, khi khô có màu trắng đục; khi nấu chín, sợi trở màu trắng tinh, giòn dai, thơm thơm mùi gạo. Bánh đa chỉ cần trụng sơ với nước sôi, để vào rổ, chờ khi ăn thì cho vào bát.

Để đạt chuẩn vị trong món ăn này thì nên dùng cá quả, cá rô đồng hoặc cá trắm, đặc biệt là cá trắm đen. Cá cần làm sạch, lóc phần nạc, tách bỏ phần xương, sau đó thái miếng, ướp với tiêu bột và nước cốt nghệ tươi, để chừng 30 phút thì đưa lên vỉ nướng bằng than hoa, chờ khi miếng cá trở màu vàng, hương thơm, thịt se lại là dùng được.

Trong món canh cá Quỳnh Côi, điều tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn và níu chân thực khách chính là nước dùng. Vậy nước dùng của canh cá Quỳnh Côi có gì đặc biệt đến thế?

Khử mùi tanh bằng thảo dược

Không đơn thuần là nước ngọt từ xương và đầu cá hầm nhừ mà nước dùng của món ăn này còn được nêm nếm từ thảo dược, nhằm khử mùi tanh của cá.

n

Một bát canh cá Quỳnh Côi là sự hội tụ của bánh đa quê hương Quỳnh Côi, vài lát cá chiên chín vàng ruộm, rau thơm, rau xanh và nước dùng, một loại nước thoạt nhìn thấy trong veo nhưng khi nếm lại mang vị ngọt thanh đạm.

Ngày xưa, khi mới xuất hiện, món canh cá Quỳnh Côi khá kén chọn khách bởi nhiều người cho rằng không thể khử được mùi tanh của cá nên khó ăn. Tuy nhiên, sau này, những người sống bằng nghề truyền thống ấy đã tỉ mỉ tìm tòi công thức để khử tanh, giúp món ăn này trở nên hoàn hảo hơn.

Cuối cùng, họ cũng chọn được sự hòa quyện giữa nguyên liệu cá và thảo dược. Đây được coi là bí kíp của người đầu bếp để giúp canh cá Quỳnh Côi giữ được sự độc đáo đến ngày nay.

Du khách đến TP.Thái Bình, ghé bất kỳ quán ăn nào có treo biển “canh cá Quỳnh Côi” và gọi một bát canh cá thập cẩm chỉ với giá 40.000 đồng là sẽ có đủ một tô đầy đặn với bánh đa, cá chiên, chả cá, chả viên…

Bánh đa thơm mùi gạo, rau thơm thanh mát, cá chiên mềm, chả cá đậm đà vị the the nguyên chất, và món chả cá viên được hòa trộn với thảo dược, sẽ mang đến cảm giác ngon khó tả. Để rồi, mỗi lần có dịp về Thái Bình, chúng ta ắt sẽ lại đi tìm món canh cá Quỳnh Côi.[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay:
Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán