Khảo sát: Việt Nam xếp vị trí đầu thế giới về bình đẳng giới ở gia đình và công sở

Chia sẻ ngay:


Việt Nam có tỉ lệ người đánh giá rằng có sự bình đẳng giới trong công việc cao nhất – Ảnh: S.Đ.

Theo khảo sát này, có tới 93% số người Việt Nam được hỏi cho rằng có sự bình đẳng nam nữ trong gia đình. Đây cũng là tỉ lệ cao nhất trong số 39 quốc gia tham gia vào cuộc điều tra này.

Về kết quả chung của cuộc khảo sát, 70% số người được hỏi ở 39 quốc gia cho rằng đã có sự bình đẳng giữa hai giới trong gia đình, 60% có suy nghĩ tương tự về bình đẳng giới ở nơi công sở.

Lĩnh vực chính trị là nơi phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn nhất, với chỉ khoảng một nửa số người được hỏi cho rằng phụ nữ và nam giới được đối xử như nhau trên chính trường, trong đó chỉ có 18% số người Nhật Bản được hỏi cho rằng có sự bình đẳng giới trong chính trị ở Nhật.

Tại Việt Nam, tỉ lệ này là 63%. Phần Lan là nước có tỉ lệ người nhận định có bình đẳng giới trên chính trường cao nhất với 86%.

Nhìn chung những nước có chỉ số bình đẳng giới thấp nhất là Nhật Bản và Ý. Tại Nhật, chỉ có 30% tin rằng có sự bình đẳng nơi công sở giữa nam và nữ, tỉ lệ này là 44% trong gia đình. Ở Ý, có 38% cho rằng có bình đẳng giới ở nơi làm việc, bằng với tỉ lệ trên chính trường và 69% suy nghĩ tương tự về gia đình.

Cuộc điều tra năm nay lần đầu tìm hiểu thêm về vấn đề cơ hội trong công việc và sự nghiệp đối với hai giới. Trên phạm vi toàn thế giới, có 37% số người được hỏi cho rằng phụ nữ có cơ hội tương đương với nam giới khi tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp.

Ở Việt Nam, tỉ lệ này là 69%, cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc với 79%. Nhật Bản là nước có tỉ lệ thấp nhất với 12%.

Điều tra được thực hiện tại 39 quốc gia sử dụng các hình thức phỏng vấn trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến. Có 33.326 người đã được phỏng vấn.

Tại Việt Nam, điều tra do Công ty Nghiên cứu Đông Dương (Indochina Research) thực hiện với 601 người được hỏi tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart