Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Thí sinh có mấy nguyện vọng?

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố được chia làm 12 khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo 3 thứ tự nguyện vọng.

Việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực của học sinh là yếu tố quan trọng giúp tăng cơ hội trúng tuyển

Trong đó, nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú; nguyện vọng 3 có thể đăng ký vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ trên địa bàn Hà Nội.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng vào 1 trường THPT công lập thì trường này có thể thuộc 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập thì trong đó nguyện vọng 1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Sở GD-ĐT cho phép học sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Theo đó, những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Trong trường hợp này, cần lưu ý nguyện vọng 1 và 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, nguyện vọng còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh thì làm đơn (theo mẫu), nêu rõ lý do và được hiệu trưởng nhà trường xác nhận.

Không ép buộc, phải hướng dẫn học sinh chọn đúng nguyện vọng

Sau những ồn ào về việc “ép học sinh học yếu không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập”, mới đây, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ra chỉ thị tăng cường chỉ đạo về việc tuyển sinh đầu cấp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Lưu ý để không 'trượt oan' khi đăng ký dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội - ảnh 2

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2021

Theo đó, yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; tăng cường tư vấn hướng nghiệp đến phụ huynh, học sinh về cơ hội học tập, làm việc.

n

Giúp học sinh tự đánh giá đúng khả năng học tập, phụ huynh và học sinh xem xét hoàn cảnh thực tế để tự lựa chọn hướng đi phù hợp.

“Tuyệt đối không để giáo viên ép buộc học sinh lựa chọn nguyện vọng học tiếp ở bậc học cao hơn”, chỉ thị nêu.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, một trong những quy định mà học sinh cần ghi nhớ là tận dụng cơ hội khi được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập.

Việc không ràng buộc về khu vực tuyển sinh ở nguyện vọng 3 là một thay đổi mà Sở GD-ĐT áp dụng năm nay là năm thứ 2 nhằm tăng thêm quyền lựa chọn và cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, các em cần lưu tâm để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

“Điều chúng tôi luôn nhắc nhở học sinh đó là phải cân nhắc, tham khảo điểm chuẩn của các trường mà mình định chọn trong các năm gần đây, lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập phù hợp với năng lực của mỗi em, tránh trường hợp lựa chọn sai nguyện vọng dẫn tới “trượt” tất cả các trường THPT”, ông Tiến nói.

Sở GD-ĐT cũng quy định: “Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3”. Do vậy, học sinh phải chọn nguyện vọng 1 vào trường mà mình yêu thích nhất, phù hợp nhất.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1 điểm.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển. Đây cũng là điểm mới có lợi cho thí sinh, được áp dụng từ năm 2021 trong hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10.

Những mốc thời gian thí sinh cần ghi nhớ

Ngày 13.5, học sinh nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023 tại trường THCS nơi học sinh đang học lớp 9.

Ngày 23.5, học sinh xem danh sách dự tuyển tại trường THCS, kiểm tra toàn bộ thông tin cá nhân, nguyện vọng đăng ký, điểm ưu tiên… Nếu có sai sót, đề nghị nhà trường sửa chữa kịp thời.

Ngày 31.5, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập.

Ngày 13.6, học sinh nhận phiếu báo dự thi vào lớp 10.

Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 17 – 19.6. Trong đó, sáng 17.6, học sinh đến điểm thi học quy chế thi, kiểm tra thông tin dự thi và báo cáo sai sót (nếu có) cho điểm thi.

Đáng chú ý, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm thi, điểm chuẩn cho thí sinh trong cùng một ngày thay vì biết điểm thi trước điểm chuẩn sau vài ngày như các năm trước.

Chậm nhất ngày 9.7, Sở GD-ĐT sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh, bàn giao phiếu báo kết quả thi cho các cơ sở giáo dục để phát cho thí sinh. Cũng trong ngày 9.7, Sở GD-ĐT sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển tại trường chuyên và trường THPT công lập.[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay:
Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán