Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Cơm tấm là món ăn phổ biến của người Sài Gòn. Người dễ tính thấy quen thuộc với hình ảnh bếp than hồng đặt trước mỗi quán để nướng sườn. Tuy nhiên, khói bay nghi ngút, nóng nực khi đi qua các quán cơm khiến không ít người đi đường, hay hàng xóm khó chịu vì độ nóng và bám mùi.

Quán cơm ông Thuần dùng lầu 1 để nướng sườn

Vài tháng gần đây, tại góc ngã tư đường Hoàng Diệu – Đoàn Văn Bơ (Q.4), có một quán cơm tấm đặc biệt. Chủ quán dùng lầu 1 của quán làm chỗ nướng sườn, khói tỏa lên trời và mùi thơm của sườn nướng phảng phất nên thực khách đến ăn rất đông, quán cơm có tên Hồng Calmette.

Nướng trên lầu để không ảnh hưởng người đi đường

Chúng tôi ghé thăm quán vào khoảng 16 giờ chiều một ngày nắng nóng nực của Sài Gòn. Dù không phải là giờ cao điểm nhưng khách đứng chờ mua cơm tại quán rất đông. Chủ quán cùng nhân viên tất bật làm cơm cho khách, từng miếng sườn được rưới mỡ hành thơm phức lần lượt cho vào từng suất cơm.

Cơm tấm nướng sườn trên lầu 1 giữa Sài Gòn: Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày - ảnh 2

Chị Hoa tất bật bán cơm cho khách

Ông Nguyễn Đình Thuần (47 tuổi, quản lý quán cơm) cho biết, tên quán được ghép từ tên của mẹ vợ – bà Hồng và tên cầu Calmette (do quán nằm ở vị trí dưới chân cầu Calmette). Quán có tuổi đời hơn 20 năm, trước do mẹ vợ ông làm. Hai năm gần đây, do tuổi cao, sức khỏe yếu hơn nên bà giao lại cho vợ chồng ông tiếp tục kinh doanh.

Ông Thuần cho biết, trước đây quán cũng nướng thịt ở phần vỉa hè trước quán. Cuối năm 2021, chính quyền yêu cầu dừng vỉa hè kinh doanh và nhận ra nướng ngoài đường khói bay nghi ngút, ảnh hưởng đến mọi người ông quyết định dùng lầu 1 của quán làm chỗ nướng sườn. Căn phòng rộng khoảng 21m2 được ông trang bị thêm quạt hút để đẩy khói lên trời.

Cơm tấm nướng sườn trên lầu 1 giữa Sài Gòn: Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày - ảnh 3

Nướng sườn trên lầu 1 sẽ không gây khói khó chịu với người đi đường

“Trước đây, căn phòng đó tôi để chứa hàng, giờ lắp thêm quạt máy, xây gạch men sạch sẽ để nướng sườn. Dù mang sườn lên xuống hơi cực nhưng có nhiều ưu điểm như khỏi ai phàn nàn, không chiếm lòng lề đường, thức ăn cũng sạch sẽ hơn nhiều. Trước nướng dưới vỉa hè bụi bặm hơn, giờ lên đây có quạt công suất lớn đẩy ra. Khách ủng hộ nhiều lắm vì đến ăn không lo ám mùi khói lên người. Khách nếu muốn lên xem tầng nướng sườn này tôi cũng dẫn lên, không giấu diếm gì”, ông Thuần nói.

Cơm tấm nướng sườn trên lầu 1 giữa Sài Gòn: Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày - ảnh 4

Căn phòng 21m2 được ông Thuần dùng làm chỗ nướng sườn

Quán cơm tấm có đa dạng các món ăn kèm, khách thoải mái lựa chọn như: sườn, mực nhồi thịt, chả, tóp mỡ, trứng ốp la,… Một phần cơm tấm sườn bản to có giá 35.000 đồng, mức giá khá rẻ nên dù đông nhiều người vẫn xếp hàng chờ đợi.

“Mỗi ngày nhà tôi bán hết 3 nồi cơm to, gần 100kg sườn. Khách là dân lao động, dân sang, ca sĩ cũng có, nhiều tầng lớp khác nhau. Nhà tôi bán giá bình dân, dễ ăn, thêm món thêm tiền nên đông người ăn.”, ông Thuần hào hứng kể.

Trân trọng từng góp ý của thực khách

Quán cơm ‘không khói dưới đất – nướng sườn trên lầu’ mở bán từ 16 giờ – khoảng 2 giờ sáng hôm sau. Thời điểm dịch chưa bùng phát, quán có thể bán 700 – 800 suất cơm mỗi ngày. Do lượng khách đến đông nên quán thuê khoảng 30 nhân viên từ khâu đứng bếp đến phục vụ khách. Từ 19 giờ trở đi, quán mới có mặt bằng để khách ngồi ăn tại chỗ.

n

Cơm tấm nướng sườn trên lầu 1 giữa Sài Gòn: Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày - ảnh 5

Nhân viên tất bật bán cơm cho khách

Chị Nguyễn Thị Thu Hoa (33 tuổi, chủ quán cơm), công thức ướp thịt và cách pha chế nước mắm chị học lại từ mẹ. Khi nướng sườn phải nhanh tay trở qua trở lại đến khi miếng sườn vừa vàng là đạt đủ độ ngon. Từ nhỏ chị đã phụ mẹ bán hàng, quán cơm có từ lâu, nếu không nối nghiệp, chị phải kiếm việc khác nên chị tiếp tục duy trì quán cơm, lấy đó làm thu nhập nuôi gia đình.

Cơm tấm nướng sườn trên lầu 1 giữa Sài Gòn: Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày - ảnh 6

Dù chưa phải giờ cao điểm nhưng nhiều người đã ghé quán mua cơm

Dù khách đông, được nhiều người ghé ăn nhiều lần nhưng chị Hoa khiêm tốn, không tự nhận quán mình giỏi. Mỗi khi rảnh, cả gia đình chị vẫn kéo nhau đi ăn quán khác để học hỏi thêm.

“Tôi không dám nhận là bán ngon hơn người khác. Tôi luôn trân trọng từng lời góp ý của khách hàng, mọi người trong quán thường ngồi lại với nhau để chỉnh sửa, thay đổi để làm sao món cơm tấm của quán được hoàn thiện nhất có thể”.

Là khách quen của quán hơn 10 năm nay, anh Vĩnh Tuấn (44 tuổi, Q.10) chia sẻ, cơm tấm ở đây càng ăn càng ghiền, có thể ăn liên tục trong vòng 1 tuần vẫn muốn ăn nữa.

Cơm tấm nướng sườn trên lầu 1 giữa Sài Gòn: Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày - ảnh 7

Lượng khách ngày càng đông khi chiều tối

“Hạt cơm tấm rất tơi, đồ ăn bao giờ cũng nóng hổi. Phong cách phục vụ của quán cũng nhiệt tình, vui vẻ. Hôm nào lỡ đến quán sớm hơn giờ bán tại chỗ, tôi cũng chấp nhận đợi vì cơm tấm là phải ăn nóng mới ngon”, anh Tuấn bày tỏ.

Cơm tấm nướng sườn trên lầu 1 giữa Sài Gòn: Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày - ảnh 8

Mỗi suất cơm tấm sườn có giá 35.000 đồng

Bà Lưu Thị Hồng Minh (51 tuổi, Q.1) thường xuyên lui tới quán những ngày gần đây. Bà Minh cho biết, ấn tượng đầu tiên của bà về quán là do làn khói tỏa ra từ lầu 1 và mùi thơm của sườn nướng. “Tôi thích ăn cơm tấm lắm và cũng đã ăn thử ở nhiều chỗ rồi. Thấy quán này nướng thịt trên lầu trông hay hay nên vào ăn thử thì kết luôn, giờ chỉ ăn cơm tấm ở đây thôi”, giọng bà Minh hào hứng.

Cơm tấm nướng sườn trên lầu 1 giữa Sài Gòn: Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày - ảnh 9

Bà Minh cùng cháu đi ăn cơm tấm sườn

Cơm tấm nướng sườn trên lầu 1 giữa Sài Gòn: Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày - ảnh 10

Đây là quán cơm quen thuộc của bà cháu bà Minh[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay: