Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Trong thế giới thời trang và mỹ phẩm làm đẹp nổi tiếng “phù phiếm” với những cô nàng size 0 – 4 là các hoa hậu và người đẹp chân dài… thì Thanh Dân càng đặc biệt. Sở hữu chiều cao khiêm tốn, nước da ngăm và thân hình ngoại cỡ (size 12), cô vẫn tự tin và thể hiện năng lực riêng của bản thân trong lĩnh vực quản lý truyền thông.

Nguyễn Ngọc Thanh Dân – người phụ nữ có vóc dáng ngoại cỡ luôn tự tin xuất hiện cùng các celeb, hoa hậu chuẩn size 0 – 4 trong các sự kiện thời trang và làm đẹp.

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 2

Chào chị Thanh Dân! Cơ duyên nào đưa chị đến với lĩnh vực báo chí – truyền thông?

Tôi thích đọc báo và sưu tầm tạp chí, sách truyện… từ bé nhưng chưa từng nghĩ sẽ theo công việc này cho đến trước kỳ thi đại học. Một người bạn thân thời cấp 3 của tôi rất thích trở thành phóng viên và quyết tâm sẽ thi cho được vào khoa Ngữ văn & Báo chí trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Từ gợi ý của bạn, tôi đã chọn ngành nghề gần với sở thích của bản thân thay vì thi vào hai ngôi trường thời thượng lúc đó là Kinh tế và Sư phạm để dễ kiếm việc làm hơn.

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 3

Đâu là những điều thú vị mà chị gặt hái được trong suốt 20 năm gắn bó với ngành truyền thông và báo chí?

Tôi đã đi nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người, nghe rất nhiều câu chuyện, chứng kiến nhiều khoảnh khắc đặc biệt… đó là những trải nghiệm không chỉ thú vị cho một công việc mà còn cho cả một đời người.

Làm việc trong lĩnh vực báo chí truyền thông, bạn còn thường xuyên có cơ hội tiếp cận với những xu hướng sống mới, những gương mặt có sức ảnh hưởng mới và va chạm với sự thay đổi của trào lưu, hiện tượng… điều đó cho bạn những cảm xúc đặc biệt để tạo giá trị sống khác biệt cho bản thân mình.

Tôi từng chứng kiến báo online thay thế dần báo in, và sau đó rất nhanh thấy mạng xã hội chiếm ưu thế, hình thức thông tin nội dung thay đổi rất nhanh… Bản thân tôi được đào tạo và làm việc trong lĩnh vực báo in, do vậy để đi đến ngày hôm nay tôi không chỉ tranh đấu với thời cuộc mà còn tranh đấu với chính bản thân mình để không bị lỗi thời.

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 4
Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 5

5 năm gần đây chị đã có sự chuyển hướng ngoạn mục khi là người quản lý truyền thông cho các dự án thời trang và mỹ phẩm? Câu chuyện phía sau là gì?

Tôi chuyển hướng vào năm 2015, thời điểm tạp chí tôi đang làm việc ra số báo cuối cùng. Nhiều bạn bè và đồng nghiệp tiếp tục với nghề viết ở các cơ quan báo chí khác hoặc các công việc về xuất bản; riêng tôi muốn tìm thử thách và cơ hội mới. Tôi tiến vào lĩnh vực truyền thông, chuyên quảng bá cho các thương hiệu thời trang và mỹ phẩm khi tuổi đã gần 40. Sự khởi đầu này có thể muộn so với nhiều người nhưng với tôi là sự trải nghiệm thú vị, mới mẻ giúp cho cuộc sống sự nghiệp thêm phong phú.

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 6

Tôi còn nhớ, nhà thiết kế đầu tiên tôi cộng tác là Lê Thanh Hòa ở Elle Fashion Show và show thời trang đầu tiên tôi tham gia trong vai trò quản lý PR chính là show thời trang cá nhân đầu tiên của nhà thiết kế Chung Thanh Phong.

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 7

Đa số nhân lực trong ngành thời trang và mỹ phẩm đều rất trẻ và năng động. Vậy liệu tuổi tác có phải là rào cản khi chị làm công việc quản lý truyền thông?

Không, tôi có những ưu thế riêng của bản thân, như khả năng sáng tạo nội dung, mối quan hệ, tư duy tích cực với những điều mới mẻ… Hầu hết những đối tác tôi làm việc cùng đều trẻ nhưng chúng tôi vẫn luôn tìm được tiếng nói chung.

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 8

Cái khó chịu nhất phải đương đầu là những định kiến ngoại hình. Không dưới 3 lần, tôi bị nhận xét là ngoại hình không thích hợp với công việc truyền thông. Tôi là một người phụ nữ size 12 và làn da ngăm, lại thường xuyên tiếp xúc hay đứng cạnh những cô nàng size 0 – 4, các hoa hậu, á hậu… nên dễ bị đem ra so sánh. Trước đây, tôi khá khó chịu với những lời nhận xét, nhưng hiện tại tôi hoàn toàn thoải mái và không quan tâm với tiêu chuẩn đẹp của người khác gán cho mình.

n

Tôi nghĩ thế giới đang thay đổi tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp. Tôi đặc biệt thích quan điểm kinh doanh làm đẹp của Rihanna, mỹ phẩm của cô ấy phù hợp với mọi màu da, trang phục của cô ấy quyến rũ với mọi kích cỡ. Trong khi đó “ông khổng lồ” Victoria’s Secret ngày càng xuống dốc vì tôn vinh những chuẩn mực rập khuôn, không thực tế.

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 9
Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 10

Ai là người định hình phong cách thời trang cho chị? Chị có quan sát sự thay đổi về ngoại hình của bản thân qua mỗi cột mốc sự nghiệp?

Tôi tự định hình phong cách thời trang cho mình theo các tiêu chí: Sở thích cá nhân, quan sát những hình tượng tương đồng với bản thân, tôn trọng môi trường mình sẽ xuất hiện và những người sẽ gặp gỡ. Những hình ảnh streetstyle của tôi trên facebook vẫn có nhiều người yêu thích. Trước đây, tôi chọn trang phục theo sở thích của số đông còn hiện tại tôi mặc những thứ mình muốn và phải đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 11
Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 12

Chị nhiều lần tham gia các doanh nghiệp start – up, người ta nói vạn sự khởi đầu nan nhưng chị lại chọn cách thử thách mình nhiều lần vì lý do gì?

Tôi tham gia Zee Communication, một agency trong lĩnh vực truyền thông – quảng cáo. Bắt đầu với vị trí PR, một công việc đã nhiều lần từ chối trước đó vì nghĩ mình không hợp. Gần 3 năm ở công ty này, tôi đã nhận ra sự thú vị của công việc PR, quản lý truyền thông… Hơn nữa, sự khởi đầu và đặc biệt với những người trẻ cho tôi sự máu lửa, nhiệt huyết, năng nổ… Tôi mê cảm giác đó.

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 13

Sau này, tôi tham gia M.O.I Cosmetics cùng với CEO Lâm Thành Kim và giám đốc sáng tạo Hồ Ngọc Hà vì lý tưởng góp phần tạo nên thương hiệu mỹ phẩm trang điểm chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Ngày làm việc đầu tiên ở đây tôi bắt đầu từ 9h sáng và trở về nhà lúc 1h sáng hôm sau nhưng không cảm thấy mệt.

Tiếp theo, tôi start – up cho riêng mình, Nàng Thơm Communication, quản lý truyền thông cho các dự án thời trang – mỹ phẩm như: Fashion Voyage, SIXDO Fashion Show, History of Whoo…

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 14
Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 15

Chị Thanh Dân và team Nàng Thơm trong show ra mắt thương hiệu SIXDO của NTK Đỗ Mạnh Cường.

Liệu rằng chị có ý định thử thách bản thân ở lĩnh vực khác nữa không?

Tôi muốn thực hiện những buổi workshop chia sẻ kinh nghiệm làm việc thực tế cho các bạn sinh viên. Tôi đã mất 20 năm để tích lũy kiến thức, mối quan hệ, cơ hội… tôi hy vọng những bạn trẻ sau này không cần mất quá nhiều thời gian như tôi. Ngoài ra trở thành một người sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok cũng là một thử thách thú vị – từ một người quen tư duy bằng chữ viết chuyển sang tư duy bằng hình ảnh, trẻ trung và năng động hơn.

Xin cám ơn chị!

Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 16
Người phụ nữ ngoại cỡ vượt định kiến ngoại hình trong thế giới thời trang - ảnh 17

Với 15 năm kinh nghiệm ở vai trò phóng viên, biên tập viên tại nhiều tạp chí như: Thế giới Văn hóa, Tiếp Thị Gia Đình, Harper’s Bazaar, Cosmopolitan, Her World… Thanh Dân chuyển hướng sang lĩnh vực quản lý truyền thông cho nhiều nhà thiết kế nổi tiếng như: Đỗ Mạnh Cường, Chung Thanh Phong, các chương trình thời trang: Fashion Voyage, SIXDO Fashion Show, Vietnam International Fashion Festival, cùng nhiều chiến dịch truyền thông của H&M, Uniqlo, mỹ phẩm History of Whoo, Innisfree, chiến dịch cộng đồng Made With Care do chính phủ New Zealand khởi xướng.

Ảnh: NVCC[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay: