Những đề xuất về đề thi tốt nghiệp THPT

Chia sẻ ngay:


Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (19.3) còn có những lời khuyên cho thí sinh khi đăng ký xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

Quyền lựa chọn của thí sinh có được bảo đảm?

Chủ trương đưa dữ liệu xét tuyển của tất cả các trường đại học (ĐH) lên hệ thống chung để hỗ trợ các trường lọc ảo của Bộ GD-ĐT tuy nhận được sự ủng hộ từ các trường nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn. Đặc biệt trong đó có nỗi lo về quyền lựa chọn nguyện vọng của thí sinh bị thu hẹp lại.

Trưởng phòng đào tạo một trường ĐH ở Hà Nội đặt vấn đề: “Có vẻ như việc Bộ GD-ĐT đưa dữ liệu của tất cả phương thức tuyển sinh vào một hệ thống lọc ảo chung khiến cho thí sinh chỉ có một lần đặt nguyện vọng, và như thế chỉ có thể đỗ một nguyện vọng? Làm thế thì thuận lợi cho các trường nhưng quyền lựa chọn của các em bị giới hạn”.

Trong khi đó, để giúp các trường có thể lựa chọn người học phù hợp, một số trường cho rằng mong Bộ GD-ĐT ra đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa. Theo nhiều trường ĐH, trong 2 năm vừa rồi, việc các trường ĐH phải đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh là do hoàn cảnh đặc biệt chứ không hẳn do các trường không cần dùng đến kết quả thi tốt nghiệp THPT, ngay cả những trường yêu cầu chọn lọc cao như khối trường y dược. “Mong đề thi có sự phân loại nhất định, để giúp các trường sử dụng kết quả thi làm căn cứ xét tuyển. Hiện nay, những trường có yêu cầu phân hóa cao, vẫn cần đến kỳ thi đó”, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM kiến nghị.

Thêm những kiến nghị về đề thi và những phân tích để giải quyết câu hỏi yêu cầu đưa dữ liệu xét tuyển của tất cả các trường ĐH lên hệ thống chung để hỗ trợ các trường lọc ảo liệu có giống như cả nước xét tuyển chung, và thí sinh sẽ mất bớt quyền lựa chọn sẽ tiếp tục phản ảnh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (19.3).

n

Tin tức giáo dục đặc biệt 19.3: Những đề xuất về đề thi tốt nghiệp THPT - ảnh 2

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm thi tốt nghiệp, thí sinh cần lưu ý gì?

Một trong những điểm mới trong tuyển sinh năm nay là thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH sau khi biết kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Điều này tạo thuận lợi nhưng đồng thời cũng yêu cầu sự chủ động nhiều ở thí sinh. Theo dự kiến, Bộ GD-ĐT sẽ dành từ 3 – 4 tuần cho thí sinh đăng ký nguyện vọng lên cổng thông tin điện tử.

Vậy thí sinh cần những lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển trong bối cảnh mới? Lời khuyên của chuyên gia trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (19.3) sẽ giúp thí sinh có định hướng rõ hơn.

Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart