Những ưu thế khi xét tuyển bằng học bạ, thí sinh chớ bỏ qua

Chia sẻ ngay:


Chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên được phát sóng trên Đài phát thanh – truyền hình Tây Ninh chiều qua (20.3), với chủ đề “Bí quyết trúng tuyển ĐH: Những lợi thế của phương thức xét học bạ”.

Đây là một trong những chủ đề nằm trong chuỗi chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên phối hợp với các đài truyền hình địa phương, đồng thời được phát trực tuyến tại thanhnien.vn, Facebook, YouTube, TikTok của Báo Thanh Niên, nhằm giúp học sinh tiếp cận thông tin về kỳ tuyển sinh 2022 một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp…

Các chuyên gia phân tích lý do khiến phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ ngày càng được thí sinh quan tâm

Vì sao xét tuyển bằng học bạ ngày càng chiếm ưu thế ?

Từ năm 2014, phương thức xét tuyển bằng học bạ đã được các trường ĐH, CĐ áp dụng, đến nay đã trở thành một trong các phương án tuyển sinh chủ đạo của các trường.

Những ưu thế khi xét tuyển bằng học bạ, thí sinh chớ bỏ qua - ảnh 2

nhiều thí sinh quan tâm đến xét tuyển đại học, cao đẳng bằng học bạ

Dù cùng chung một phương thức nhưng các trường lại có nhiều cách thức nhận hồ sơ, xét tuyển nhiều đợt. Có thể nói đây là phương thức có nhiều lợi thế với thí sinh (TS).

Xét tuyển bằng học bạ chính là kết quả học tập của thí sinh ở bậc THPT. Xét tuyển bằng học bạ cũng rất đa dạng, có thể dựa trên điểm của các tổ hợp môn và cách tính điểm của các môn trong tổ hợp môn TS chọn để tính tổng điểm

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Lý giải nguyên do xét tuyển học bạ ngày càng chiếm chỉ tiêu rất lớn ở các trường, tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho rằng sự đa dạng, linh hoạt, cả trường và TS đều có thể chủ động là ưu điểm lớn nhất của phương thức này.

“Xét tuyển bằng học bạ chính là kết quả học tập của TS ở bậc THPT. Xét tuyển bằng học bạ cũng rất đa dạng, có thể dựa trên điểm của các tổ hợp môn và cách tính điểm của các môn trong tổ hợp môn TS chọn để tính tổng điểm”, tiến sĩ Lưu nói.

Ngoài ra, khi xét tuyển bằng học bạ, TS còn có lợi thế nữa là nếu các trường sử dụng điểm học bạ chỉ đến học kỳ 1 lớp 12 thì đến thời điểm này TS đã có thể đăng ký xét tuyển và chủ động hơn trong việc học khi có kết quả xét tuyển sớm.

Ông Lưu cũng cho biết hiện hầu hết các trường đều sử dụng phương thức này. Ví dụ như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành năm nay đã tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ lên khoảng 40% ở tất cả các ngành.

Đồng quan điểm, thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh – truyền thông Trường ĐH Văn Hiến, nhấn mạnh lợi thế của phương thức này chính là TS có thể tham gia xét tuyển từ rất sớm. Ngay sau khi kết thúc học kỳ 1 lớp 12 là học sinh đã có thể xét tuyển đại học. Kể cả những học sinh có học lực rất giỏi vẫn xem đây là một cơ hội không thể bỏ qua.

Thời điểm tháng 3 này, TS đã bắt đầu xét tuyển đại học bằng học bạ với 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). Hiện các trường thường lấy mức điểm sàn bình quân của 5 học kỳ là 18 điểm của 3 môn theo tổ hợp TS đăng ký xét tuyển. Đây là mức điểm không phải quá cao nhưng cũng không quá thấp, lợi thế chia đều cho những bạn nào biết tận dụng nó.

Những ưu thế khi xét tuyển bằng học bạ, thí sinh chớ bỏ qua - ảnh 3

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng kết quả học bạ năm 2022

n

Nên tận dụng tối đa việc xét tuyển bằng học bạ

Tương tự, theo thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, xét tuyển bằng học bạ là xu hướng tất yếu.

Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đã khiến kỳ thi THPT bị ảnh hưởng rất nhiều. Do vậy trong 3 năm gần đây nhiều trường sử dụng xét tuyển bằng học bạ như một phương thức chính để TS và các trường có thể chủ động. TS biết được điểm học bạ của mình nên có thể tính toán chọn đăng ký trường phù hợp.

Cuối tuần này (lúc 16 – 17 giờ các ngày 25, 26, 27.3) Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục phối hợp với các đài phát thanh – truyền hình: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận phát sóng chương trình Tư vấn mùa thi. Đây là một hoạt động xã hội giúp học sinh tìm hiểu về kỳ thi tốt nghiệp THPT và định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Xét tuyển theo phương thức này, nhiều TS đã trúng tuyển ĐH từ rất sớm nên chỉ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT để đảm bảo tiêu chí xét tốt nghiệp, tâm lý vì thế sẽ nhẹ nhàng hơn, không chịu áp lực nhiều từ kỳ thi này nữa.

Ông Cao Quảng Tư nhận định nếu như với kỳ thi 3 chung trước đây thì TS chỉ có cơ hội duy nhất là trông chờ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, còn bây giờ cánh cửa ĐH đã rộng mở hơn rất nhiều đối với người học, TS có thể chọn tất cả các hình thức xét tuyển.

Các trường cao đẳng xét tuyển thế nào ?

Cũng giống như các trường ĐH, hiện nay hầu hết các trường CĐ cũng đã dùng phương thức xét tuyển học bạ để tuyển sinh, nhưng theo thạc sĩ Trần Việt Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, mỗi trường có thể có những hình thức tuyển sinh khác nhau.

Ví dụ như ở CĐ Kỹ thuật Cao Thắng thì trường sử dụng kết quả học tập của 3 học kỳ là học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Năm trước, trường đã dành tới 50% chỉ tiêu để xét tuyển bằng điểm học bạ, còn năm nay trường tiếp tục ưu tiên xét tuyển bằng phương thức này khi tăng lên mức 60% tổng chỉ tiêu của trường.

Những ưu thế khi xét tuyển bằng học bạ, thí sinh chớ bỏ qua - ảnh 4

Ngày càng nhiều thí sinh xét tuyển bằng điểm học bạ

Ông Dũng cho biết lý do tăng chỉ tiêu là vì trường có thể chủ động hơn về nguồn tuyển và phù hợp với xu hướng cũng như nhu cầu của TS.

Trường sử dụng cả 3 hình thức xét tuyển (học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực), nhưng thạc sĩ Trần Việt Dũng cho biết TS trúng tuyển bằng phương thức nào thì cũng học chung một chương trình đào tạo. Và từ kết quả tuyển sinh những năm qua, chất lượng TS khá đồng đều khi học.

Còn thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, nhận định từ năm 2014, khi các trường được xét tuyển bằng phương thức học bạ thì tỷ lệ TS trúng tuyển ĐH, CĐ cũng cao hơn.

Với những lợi thế mà phương thức xét tuyển bằng học bạ mang lại thì không chỉ những trường ĐH mà các trường CĐ cũng đều ưu tiên, dành chỉ tiêu lớn cho phương thức này. Dù vậy, ông Tân khuyên TS cần lưu ý tìm hiểu thông tin cách tuyển của mỗi ngành, mỗi trường thật kỹ trước khi làm hồ sơ.

Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart