Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Dù hoàn cảnh không khá giả nhưng ông lão bán ve chai đều đặn hỗ trợ tiền cho hơn 100 học sinh nghèo ở một vùng nông thôn

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH scmp

Mỗi ngày, ông Wu Qiyun thu gom chai nhựa, giấy và đồ dùng bỏ đi từ các hộ gia đình từ 8 giờ rồi đem đi bán tại cơ sở tái chế phế liệu vào lúc 14 giờ, theo tờ South China Morning Post ngày 7.3.

Từ năm 2004 đến nay, ông Wu (ngụ ở TP.Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã trích một phần số tiền kiếm được từ việc bán ve chai để hỗ trợ hơn 100 học sinh trung học ở một vùng nông thôn.

“Mỗi năm, tôi quyên góp từ 2.000 nhân dân tệ trở lên”, ông Wu nói với South China Morning Post. Tính đến nay, Wu đã quyên góp tổng cộng hơn 80.000 nhân dân tệ.

Wu sống cùng vợ và hai đứa cháu (5 và 13 tuổi) trong phòng trọ rộng khoảng 20 m2, còn con trai và con dâu làm việc tại tỉnh Quảng Đông.

“Tiền bạc không phải là điều quan trọng nhất đối với tôi. Tôi đã làm những gì tôi muốn làm nên không cảm thấy hối tiếc ”, ông Wu nói.

Ban đầu, ông vấp phải sự phản đối của vợ vì bà cho rằng vợ chồng kiếm tiền không đủ sống trong khi ông lại quyên góp tiền cho người khác.

Tuy nhiên, ông Wu giải thích với vợ rằng ông làm như vậy vì trước đây ông từng được các nhà hảo tâm giúp đỡ.

n

Cụ thể, ông Wu đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ sau khi truyền thông địa phương đăng tin ông lặn lội đường xa, chở mẹ bị thương ở hông trái, lưng đến bác sĩ ở Quảng Châu hồi năm 2003.

“Tục ngữ Trung Quốc có câu rất hay: “Chịu ơn của người một giọt nước, phải báo đáp lại bằng cả một dòng suối”. Tôi chỉ đơn thuần làm những gì cần phải làm dù đóng góp của tôi khá khiêm tốn”, ông Wu chia sẻ.

Cách đây một tuần, ông Wu được chẩn đoán mắc bệnh tăng sinh xương (hyperostosis) và bác sĩ khuyên ông nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng và đi lại nhiều.

Do đó, ông không thể đạp xe điện khắp nơi để thu gom phế liệu và chỉ biết chờ “khách quen” gọi điện thoại liên hệ với ông.

Mất sức lao động, thu nhập của ông Wu ngày càng bấp bênh, trong khi trước đây ông từng kiếm được 50 – 60 nhân dân tệ / ngày nếu bán được hơn 100 kg phế liệu. Có ngày, nếu thu gom được nhiều ve chai, ông có thể kiếm được tới 100 nhân dân tệ.

Dù thu nhập giảm nhưng ông lão bán ve chai cho biết vẫn tiếp tục việc quyên góp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn “cho đến khi nào không thể làm được nữa”.[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay: