Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Thí sinh tham dự một kỳ thi học sinh giỏi

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT tổ chức, để tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi, các hội đồng thi được thành lập tại địa phương. Cán bộ coi thi chủ yếu do Bộ phân công đến từ các địa phương khác nhằm đảm bảo tính công bằng và khách quan.

Để tổ chức thi, Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT đã triển khai các khâu đăng ký, cấp số báo danh và sắp xếp phòng thi để các địa phương gửi dữ liệu và tổ chức thực hiện trên phần mềm do cục này quản lý.

Về kết luận của Thanh tra Bộ cho rằng một số đội tuyển của đơn vị dự thi Sở GD-ĐT có số lượng thí sinh vượt quy định, lãnh đạo Sở cho biết số lượng các đội tuyển một số môn thi của TP.HCM vượt quá 6 thí sinh là do 2 năm liên tiếp môn thi đó có kết quả trên 80% thí sinh đoạt giải và được Cục Quản lý chất lượng của Bộ cho phép bằng văn bản.

Kết quả kiểm tra của Bộ cũng ghi nhận, Sở GD-ĐT TP.HCM không thực hiện xếp số báo danh theo thứ tự tên của thí sinh trong danh sách dự thi của mỗi môn thi theo đúng quy định. Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP.HCM bố trí thí sinh của từng đội tuyển môn tiếng Anh, tin học của từng đơn vị dự thi trong 1 phòng thi riêng biệt. Trước kết luận này, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho rằng thực tế, hội đồng coi thi học sinh giỏi quốc gia tại TP.HCM là hội đồng ghép từ 3 đơn vị dự thi là Sở GD-ĐT, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Trường Trung học Thực hành (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM). Sở GD-ĐT là đơn vị đại diện cho 3 đơn vị trên, thực hiện khai báo dữ liệu trên phần mềm của Cục Quản lý chất lượng và phần mềm này không thể sắp xếp cho cả 3 đơn vị trong cùng một danh sách mà chỉ có thể thực hiện sắp xếp danh sách thí sinh theo thứ tự A, B, C trong cùng một đơn vị dự thi. Như vậy hội đồng thi TP.HCM phải thực hiện như trên.

n

Kết luận thanh tra của Bộ cũng cho rằng hội đồng coi thi thực hiện mở túi đề thi 2 môn tiếng Anh và tin học tại phòng Hội đồng vào thời điểm 7 giờ 30 phút, trước thời gian được phép mở và phát đề cho thí sinh 25 phút là vi phạm quy định tại điểm d, khoản 5, điều 28 Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Theo văn bản của Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT thì đại diện Sở GD-ĐT nói rằng sự việc này xảy ra đối với môn thi tiếng Anh. Hội đồng coi thi tại TP.HCM có 26 thí sinh thi học sinh giỏi môn tiếng Anh ở 3 phòng thi nhưng Bộ chỉ chuyển đến TP.HCM một phong bì đề thi thay vì 3 phong bì đề thi cho 3 phòng.

Sau khi bàn bạc, chủ tịch hội đồng coi thi và phó chủ tịch hội đồng coi thi phụ trách chuyên môn tại TP.HCM, là cán bộ thuộc sở GD-ĐT các tỉnh, thành khác, không phải cán bộ của Sở GD-ĐT TP.HCM đã thống nhất mở phong bì đề thi môn tiếng Anh trước thời gian cho phép để kiểm tra và phân chia cho 3 phòng thi.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định, Bộ GD- ĐT đã bố trí 100% cán bộ coi thi của ít nhất 3 đơn vị từ địa phương khác đến TP.HCM làm công tác coi thi. Cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM không được tiếp cận đến bất kỳ nội dung nào, khâu nào của quá trình coi thi.

Trước đó, ngày 18.5, Bộ GD-ĐT có thông báo kết luận thanh tra công tác coi thi kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021- 2022 và kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở GD-ĐT kiểm điểm làm rõ trách nhiệm liên quan đến những hạn chế, thiếu sót, đồng thời xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc quyền quản lý theo quy định.

Trong đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở (nếu có) trong việc thành lập một số đội tuyển dự thi có số lượng thí sinh vượt quy định, việc xếp số báo danh và bố trí phòng thi của các đội tuyển tiếng Anh, tin học không đúng quy định. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân (nếu có) thuộc quyền quản lý của Sở trong việc tham mưu thành lập các đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi có số lượng thí sinh vượt quy định, tham mưu xếp số báo danh và bố trí phòng thi đối với các đội tuyển tiếng Anh, tin học không đúng quy định.[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay:
Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán