SpO2 thấp nhưng không mệt có cần nhập viện?

Chia sẻ ngay:


Bà tôi 83 tuổi mắc Covid-19, chỉ số SpO2 đo 92-93% vài ngày nay, không mệt hay khó thở, có cần nhập viện không thưa bác sĩ? (Ánh, 35 tuổi, Đồng Nai).

Trả lời:

Chào bạn,

Nếu bà có bệnh phổi mạn tính từ trước, đã gặp tình trạng suy hô hấp, mà đến nay mức độ SpO2 vẫn như vậy thì không đáng lo.

Tuy nhiên, bệnh nhân Covid-19 có thể xuất hiện hiện tượng thiếu oxy thầm lặng do viêm phổi song khó nhận biết. Thông thường ở bệnh nhân bị viêm phổi, dịch lỏng hoặc mủ chất đầy trong các túi khí của phổi khiến người bệnh bị tức ngực, đau khi thở và các vấn đề về hô hấp khác. Tuy nhiên trong trường hợp viêm phổi do Covid-19, ban đầu họ không cảm thấy khó thở, ngay cả khi nồng độ oxy trong máu giảm. Vào thời điểm đó, họ có mức oxy thấp đáng báo động và bị viêm phổi thể vừa hoặc nặng.

Nồng độ oxy trong máu (SpO2) người bình thường là 96-100%. Ở F0 bị viêm phổi, mức oxy trong máu sẽ xuống dưới 96%, có khi chỉ còn 60-70%, thậm chí 50%. Nếu không được phát hiện kịp thời, người bệnh dễ rơi vào trạng thái lơ mơ, lịm đi rồi tử vong. Thế giới gọi tình trạng này là “sát thủ thầm lặng”, dẫn đến nhiều cái chết đột ngột.

Trong trường hợp này, nếu bà không bị suy hô hấp mạn tính trước khi mắc Covid-19 thì chỉ số SpO2 như vậy là nặng, người nhà cần thu xếp để đưa bệnh nhân nhập viện tầng hai điều trị.

Giáo sư, bác sĩ Ngô Quý Châu
Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà NộiSource link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart