Sử dụng xịt hen suyễn lâu ngày có gây ra tác dụng phụ?

Chia sẻ ngay:


Thuốc trị hen suyễn dạng xịt nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng rất ít gây ra tác dụng phụ.

Tôi bị hen đã hai năm, trước đây sử dụng thuốc uống, nay được giới thiệu sử dụng thuốc dạng xịt hen suyễn. Nếu sử dụng lâu dài các loại thuốc xịt hen suyễn, thuốc hít thì có ảnh hưởng gì không?

Trả lời:

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị hen suyễn có thể làm dịu các triệu chứng của người bệnh và làm ổn định tình trạng hen được gọi là kiểm soát hen tốt. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để lập một kế hoạch chữa bệnh hen suyễn, trong đó phác thảo phương pháp điều trị và các loại thuốc. Tuy nhiên, các thuốc chữa hen suyễn cần được chỉ định của bác sĩ, người bệnh không nên tùy ý sử dụng.

Hen suyễn là bệnh hô hấp mạn tính nên người bệnh cần điều trị với các thuốc xịt. Sử dụng đúng liều được kê sẽ kiểm soát bệnh, giảm nguy cơ diễn tiến nặng. Các thuốc chữa hen suyễn bao gồm thuốc xịt, hít trong điều trị hen suyễn thường là corticoid hít, thuốc giãn phế quản… bên cạnh hiệu quả điều trị thì các loại thuốc đều có những tác dụng phụ nhất định.

Tuy nhiên, các loại thuốc xịt đưa thẳng vào đường hô hấp nên chỉ cần sử dụng với liều lượng nhỏ, không gây ra nhiều tác dụng phụ đến các cơ quan chức năng khác như dạng uống, tiêm. Thuốc dạng xịt nếu súc họng kỹ sau khi xịt, hít, dùng đúng liều sẽ rất ít tác dụng phụ. Các thuốc chữa hen suyễn bao gồm thuốc giãn phế quản có thể gây tăng nhịp tim cho một số trường hợp người bệnh.

Thuốc điều trị hen suyễn dạng xịt. Ảnh: Shutterstock

Việc đáp ứng thuốc còn tùy thuộc vào từng trường hợp người bệnh trong quá trình điều trị. Do đó, trong quá trình điều trị hen suyễn, bệnh nhân thấy có những triệu chứng bất thường, cần trao đổi ngay với bác sĩ để có phương án điều trị, xử trí kịp thời.

Bác sĩ Lã Quý Hương
Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Tâm Anh Hà NộiSource link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart