Suýt chết vì uống phải cồn công nghiệp

Chia sẻ ngay:


Hà NộiNgười đàn ông 54 tuổi, ở Đội Cấn, nhập viện điều trị ngộ độc do uống nhầm 100 ml cồn 70 độ; kết quả xét nghiệm chỉ ra chai cồn có thành phần methanol.

Bác sĩ điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hôm 10/3, cho biết bệnh nhân có triệu chứng nghiện rượu, được đưa đến viện trong tình trạng mờ mắt, chóng mặt, đau đầu, nhìn mờ. Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy ông đã bị ngộ độc. Người bệnh được bác sĩ lọc máu khẩn cấp nên đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục điều trị di chứng mờ mắt.

Trung tâm đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới, kết quả cho thấy thành phần là cồn công nghiệp methanol, nồng độ 56%. Methanol là hóa chất độc hại có khả năng gây ngộ độc cho người dùng, thường sử dụng làm nguyên liệu hóa học, công nghiệp và nhiên liệu. Còn cồn ethanol sử dụng trong y tế, các chai cồn tiêu chuẩn gồm ethanol nồng độ 70-90%, phụ gia là nước và một số chất hỗ trợ khác.

Đại diện gia đình chia sẻ đã mua một vài chai cồn tại hiệu thuốc để sát khuẩn trong nhà, phòng chống Covid-19. Nhãn chai cồn nêu “dùng làm chất đốt và rửa kính”, song gia đình đọc chưa kỹ, vì vậy tin tưởng sử dụng cho mọi công việc sát khuẩn.

Trong trường hợp gia đình nói trên, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết người dân hiểu sản phẩm này là cồn y tế vì hình thức chai, quy cách dán mác, đơn vị sản xuất là công ty dược, bán ở trong hiệu thuốc, mua dễ dàng. Hiện một trong những khuyến cáo phòng ngừa Covid-19 là sử dụng cồn sát trùng tay nhiều lần, định kỳ khử trùng nhà cửa. Khi cồn sát trùng chứa methanol, sản phẩm không đảm bảo sát trùng. Bên cạnh đó, methanol ngấm qua da gây ngộ độc ví dụ nhiễm acid máu, tổn thương mắt, não… nếu được dùng nhiều, diện tích da tiếp xúc rộng, kéo dài.

Loại cồn sát trùng giả từng được Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo hồi tháng 7/2020. Đơn vị này đã báo cáo với các cơ quan chức năng và thông báo cho người dân biết. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm cồn công nghiệp được nhà sản xuất thay đổi nhãn mác và công dụng thành “dùng để đốt hay lau chùi” và đưa vào các nhà thuốc để tiêu thụ. Vì vậy, bệnh viện tiếp tục cảnh báo người dân về các loại “cồn rởm”.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân đọc kỹ lưỡng các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể của chai cồn, tránh sử dụng sai mục đích, gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bác sĩ đề xuất siết chặt quản lý sản phẩm cồn được phép bán tại hiệu thuốc, cồn công nghiệp chỉ được bán tại quầy hóa chất tẩy rửa hoặc cửa hàng hóa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Chai cồn gây ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Chi LêSource link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart