Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Quá trình hình thành sẹo ở tầng trung bì và biểu bì

Cơ chế hình thành sẹo

Những vết sẹo để lại sau khi da bị tổn thương chính là kết quả của quá trình tái tạo và phục hồi phức tạp. Có nhiều yếu tố tác động đến quá trình hồi phục thương tổn trên da, trong đó, một phần phụ thuốc vào cơ địa, một phần khác là do cách bạn chăm sóc vết thương như thế nào, điều này sẽ quyết định vào sẹo có thành hình hay không vào nếu có thì nó là loại sẹo nào.

Cơ chế hình thành sẹo có 3 giai đoạn.

  1- Giai đoạn da bị viêm

  Sau khi da bị tổn thương, các tế bào mô nhanh chóng làm lành vết thương. Ngoài làm đông máu để tránh mất máu, các chất này giúp loại bỏ các tế bào đã hư hại, vi khuẩn và các yếu tố ngoài môi trường như bụi bẩn. Đồng thời chúng cũng giúp tạo ra các tế bào mới để thay thế các tế bào đã bị loại bỏ làm lành vết thương.

  Một trong những bước đầu tiên trong quá trình chữa lành của cơ thể có thể dễ thấy nhất đó là một lớp vảy bắt đầu hình thành ở miệng vết thương để bảo vệ da. Nếu bạn loại bỏ lớp bảo vệ này quá sớm có thể gây tổn thương da, khiến cho vết thương nghiêm trọng hơn và dễ hình thành các vết sẹo lớn.

  Vì thế, các bác sĩ khuyến nghị không nên tác động, bóc vảy đi mà phải để nó tự nhiên mới có thể cải thiện tình trạng vết thương và giảm nguy cơ gây sẹo. Ngoài ra cũng cần phải chú ý bảo vệ lớp vảy này bằng cách sử dụng kem kháng khuẩn vì lúc này các tế bào da mới phát triển bên dưới nó. Sau một thời gian, lớp vảy sẽ tự biến mất.

   2- Giai đoạn tăng sinh

   Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 3 – 4 tuần. Ở lớp trung bì có nguyên bào sợi, đây là các tế bào cơ bản của da. Chúng sẽ tăng sinh tại vị trí vết thương để sản xuất collagen. Collagen tiếp tục được hình thành trong 2 tuần và làm liền miệng vết thương. Các mạch máu nhỏ và mao mạch được hình thành để giúp chữa lành vết thương.

   Đây là giai đoạn quan trọng. Cần chú ý trong việc chăm sóc vết thương, cung cấp các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn và nhanh chóng chữa lành vết thương. Nếu được chăm sóc tốt thì vết thương ít có khả năng bị tái viêm nhiễm, nhanh thu gọn lại và ít để lại sẹo nhất hoặc chỉ có vết sẹo nhỏ nhất. Cơ chế sản xuất collagen ở cơ thể mỗi người là khác nhau.

   Nếu cơ thể sản xuất không đủ collagen sẽ gây ra các vết sẹo lõm, sẹo rỗ. Nhưng nếu có quá nhiều collagen được sản xuất gây ra dư thừa, chúng sẽ tích tụ lại và hình thành sẹo lồi, sẹo phì đại.

   Tại sao lại có sẹo và cách điều trị hiệu quả? - ảnh 2

   Sẹo để lại sau khi da bị tổn thương chính là kết quả của quá trình tái tạo và phục hồi da

    3- Giai đoạn tái tạo

    Trong thời gian này có thể thấy bề mặt vết thương trên da đã lành hẳn và khép miệng. Tuy nhiên phía bên dưới vết thương nhìn tưởng đã lành này, sự tích tụ của các mô xơ gây sẹo vẫn diễn ra liên tục và có thể kéo dài lên đến tận 2 năm. Quá trình tạo ra sẹo diễn ra mãnh liệt nhất, gần như quyết định kích thước và mức độ nghiêm trọng của vết sẹo sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 40 – 60 ngày kể từ ngày vết thương lành.

    Cách ngăn ngừa và điều trị sẹo hiệu quả

    Đối với các vết sẹo nghiêm trọng, có kích thước lớn sẽ cần sử dụng đến các biện pháp phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, laser… Tuy nhiên với các vết sẹo thâm, rỗ do mụn, do côn trùng cắn,… hay các vết sẹo lồi, sẹo phì đại có kích thước vừa và nhỏ hoàn toàn có thể tự chữa trị tại nhà bằng biện pháp không xâm lấn của Rejuvaskin.

     1- Scar Esthetique Scar Crème with Silicone

     n

      Scar Esthetique là loại kem chuyên đặc trị các loại sẹo thâm, sẹo rỗ, lõm và đặc biệt hiệu quả với cả các vết sẹo lâu năm cứng đầu.

      Tại sao lại có sẹo và cách điều trị hiệu quả? - ảnh 3

      Kem xóa mờ thâm và sẹo rỗ, lõm Scar Esthetique

      Scar Esthetique được cấu tạo từ 23 loại dẫn xuất tự nhiên và 2 loại peptides cao cấp hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phục hồi da. Với khả năng thẩm thấu nhanh chóng, các dưỡng chất trong Scar Esthetique giúp ngăn ngừa và giảm thiểu sự hình thành sắc tố melanin (nguyên nhân gây ra sự sẫm màu) để làm sáng và đều màu da, nuôi dưỡng da và làm đầy thành các vết sẹo rỗ, lõm. Ngoài ra trong sản phẩm này còn chứa silicone lỏng giúp kháng khuẩn và kháng viêm, tránh tình trạng tái viêm nhiễm.

       2- RejuvaSil Silicone Scar Gel

        RejuvaSil là gel silicone không màu, không mùi và không gây kích ứng da da, rất dễ sử dụng. Sở hữu bảng thành phần đơn giản với 97% là silicone y tế cao cấp chuyên dụng, 3% là các chiết xuất tự nhiên, RejuvaSil mang công dụng ngăn ngừa và điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại vượt trội.

        RejuvaSil giúp kiểm soát quá trình tái tạo và tổng hợp collagen, tránh tình trạng tích tụ dư thừa gây sẹo lồi, sẹo phì đại. Đồng thời, các dưỡng chất trong RejuvaSil cũng sẽ thẩm thấu và làm mềm mô sẹo, giúp sẹo lồi, sẹo phì đại nhanh chóng xẹp xuống.

         3- Scar FX Silicone Sheeting

          Miếng dán silicone Scar FX là một trong số sản phẩm nổi bật của Rejuvaskin. Bản thân Scar FX chính là silicone y tế cao cấp, dễ dàng bám vào bề mặt da, giúp bảo vệ vùng da tổn thương và kháng viêm, kháng khuẩn. Scar FX che phủ vùng tổn thương để ngăn chặn sự thoát hơi nước, hỗ trợ kiểm soát quá trình sản sinh collagen và ép phẳng sẹo lồi, sẹo phì đại. Sản phẩm có đa dạng kích thước và tái sử dụng được nhiều lần. Đặc biệt có cả các hình dạng dành cho sẹo phẫu thuật sa trễ ngực dành cho chị em.

          Tại sao lại có sẹo và cách điều trị hiệu quả? - ảnh 4

          Bộ Scar Heal Kit bao gồm RejuvaSil và Scar FX

          Khi kết hợp Scar FX cùng RejuvaSil sẽ tạo thành bộ đôi hoàn hảo giúp ngăn ngừa và ép phẳng sẹo lồi, sẹo phì đại.

          Tất cả các sản phẩm của Rejuvaskin đều đã qua kiểm chứng lâm sàng và được công nhận lành tính với da. Hiện tại chỉ có Rejuvaskin Việt Nam là nhà phân phối độc quyền của thương hiệu này tại thị trường Việt Nam và tất cả sản phẩm được phân phối bởi Rejuvaskin Việt Nam đều có tem đỏ độc quyền. Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm của Rejuvaskin, hãy đảm bảo bạn mua hàng chính hãng từ Rejuvaskin Việt Nam.    [ad_2]

    Source link

    Chia sẻ ngay: