Chia sẻ ngay:

[ad_1]

Nhiều người gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ

Nguyên nhân khiến nhiều người bị rối loạn giấc ngủ

Rất nhiều người sau khi khỏi Covid-19 gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

● SARS-CoV-2 có thể gây ra tình trạng viêm trong cơ thể. Những chất gây viêm đó có thể khiến cơ thể gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, chất gây viêm này thường khiến cơ thể nhanh mệt mỏi, dẫn đến buồn ngủ vào các thời điểm khác nhau, từ đó gây rối loạn giấc ngủ.

● Đại dịch Covid khiến nhiều người bị căng thẳng, stress, đau buồn, lo âu nhiều ngày. Nhất là những gia đình có người thân ra đi vì Covid. Điều đó vô tình ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, khiến nhiều người ngủ không ngon giấc, không sâu giấc và bị rối loạn.

● Sau khi điều trị khỏi Covid, thói quen ngủ của nhiều người bị thay đổi theo. Có thể là do một số loại thuốc trong quá trình điều trị ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

● Một số người thay đổi thói quen ngủ sau thời gian giãn cách xã hội, hoặc áp lực từ việc thu nhập, lo âu di chứng hậu Covid…

● Rối loạn giấc ngủ hậu Covid còn có thể do triệu chứng hậu Covid-19 (ho, hụt hơi, khó thở…) kèm theo tinh thần không thoải mái, khiến dễ mất ngủ, thức giấc giữa chừng, khó thể ngủ lại.

Tại sao số người mắc chứng ‘rối loạn giấc ngủ’ tăng đột biến sau đại dịch? - ảnh 2

Thói quen ngủ bị thay đổi sau khi điều trị Covid

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon như trước?

Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều người mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, dù xuất phát từ nguyên nhân nào, thì việc mất ngủ, ngủ không đủ giấc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Kéo theo nhiều ảnh hưởng như cơ thể mệt mỏi, không thể tập trung, giảm hiệu quả công việc. Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ kéo dài còn ảnh hưởng đến tim mạch, não bộ. Vì vậy, cải thiện chất lượng giấc ngủ sau đại dịch đóng vai trò rất quan trọng.

Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay:

● Giữ một lịch trình ngủ nhất quán

Nhiều người có thói quen đi ngủ sớm vào những ngày làm việc trong tuần và thức khuya vào cuối tuần. Điều này khiến cơ lịch sinh học bị lệch, dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Do đó, việc đi ngủ và thức dậy mỗi sáng của bạn nên có sự nhất quán, đúng giờ mỗi ngày.

Tốt nhất, bạn nên ngủ trước 23h và ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Bên cạnh đó, giấc ngủ trưa cũng quan trọng không kém. Bạn nên cố gắng ngủ trưa trước 3h chiều và không nên ngủ quá 30 phút.

n

● Tạo thói quen thư giãn khi ngủ

Với những người bị mất ngủ, khó ngủ, thì việc xây dựng thói quen thư giãn tinh thần trước khi đi ngủ sẽ rất hữu hiệu. Bạn có thể áp dụng một số hoạt động như: tắm nước ấm, ngồi thiền vài phút, thực hiện một động tác co giãn cơ nhẹ nhàng, đọc sách, nghe bản nhạc nhẹ nhàng và tập trung hít thở… Đồng thời gạt bỏ những chuyện không vui, những chuyện khiến bạn căng thẳng, áp lực sang một bên.

Tại sao số người mắc chứng ‘rối loạn giấc ngủ’ tăng đột biến sau đại dịch? - ảnh 3

Ngồi thiền khiến tinh thần thoải mái và giúp ích cho giấc ngủ

● Không sử dụng/ tắt các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Theo nhiều nghiên cứu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có thể làm giảm mức melatonin (chất hóa học kiểm soát chu kỳ ngủ) trong cơ thể bạn. Đồng thời, chúng có thể làm não bạn tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, những thông báo tin nhắn, ánh sáng màn hình điện thoại có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Do đó, trước khi đi ngủ, bạn nên tắt các thiết bị này và tránh sử dụng chúng.

● Tạo môi trường ngủ phù hợp

Để có giấc ngủ sâu, bạn nên bố trí phòng ngủ tối, mát mẻ, không gian yên tĩnh. Nếu phòng nhiều ánh sáng, bạn có thể dùng mặt nạ che mắt; nếu phòng chịu ảnh hưởng của tiếng ồn thì bạn có thể dùng nút bịt tai.

● Hạn chế sử dụng chất kích thích caffeine, nicotine, rượu

Buổi tối, bạn nên hạn chế uống những đồ uống chứa caffeine như cà phê, trà, coca-cola; hoặc chất kích thích như rượu, thuốc lá. Chúng sẽ khiến bạn khó ngủ, mất ngủ.

● Tập thể dục thường xuyên

Bạn nên duy trì thói quen tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày vào buổi tối để cơ thể khỏe khoắn, dễ ngủ sâu giấc hơn. Tuy nhiên, bạn không nên tập những bài tập có cường độ quá mạnh, hãy chọn bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với cơ thể.[ad_2]

Source link

Chia sẻ ngay:
Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán