Tập huấn hay tiếp thị sách giáo khoa?

Chia sẻ ngay:


Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (29.3), còn nêu thực trạng của các trung tâm luyện thi đại học hiện nay khi đường vào đại học không còn khó khăn như trước.

Chưa có thời gian đọc sao biết chọn sách nào?

Đây là khoảng thời gian các nhà xuất bản phối hợp với sở GD-ĐT địa phương giới thiệu sách giáo khoa Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 áp dụng đến khối lớp 3, 7, 10. Đây được gọi là các buổi tập huấn, hội thảo. Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên không biết nên gọi là “tập huấn” hay “tiếp thị”?

Trong các cuộc họp giữa nhà xuất bản, ngành giáo dục địa phương và cơ sở giáo dục, chủ yếu giáo viên nghe đại diện nhóm biên soạn từng môn học trình bày khoảng 20 phút về nội dung sách giáo khoa. Giáo viên chưa có đủ thời gian đọc sách giáo khoa kỹ lưỡng, hiểu được ý của tác giả trong mỗi bài học (chương, phần), nói gì đến góp ý, trao đổi, tranh luận. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng liên quan đến dạy học của hàng triệu thầy trò nhưng cách triển khai như vậy là vội vàng, hình thức.

Vì thời gian gấp gáp, nhiều giáo viên chưa tìm hiểu kỹ các bộ sách, và khâu tổ chức bình chọn ở các trường còn bất cập, nên nhiều giáo viên ví von việc bình chọn này giống kiểu… “thầy bói xem voi”.

n

Nhiều chi tiết nói lên tính hình thức này và những trăn trở của các nhà giáo khi lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh sẽ được phản ảnh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (29.3).

Trung tâm luyện thi tìm hướng đi

Một trung tâm luyện thi trên đường Sư Vạn Hạnh Q.10 (TP.HCM) đóng cửa im ắng

“So với thời điểm 4, 5 năm trước, thì năm nay lượng học viên giảm đến 90%. Nguyên nhân là vì trượt ĐH thời nay… quá khó. Việc các trường ĐH tự chủ tuyển sinh bằng cách đưa ra rất nhiều phương thức xét tuyển riêng, không cần phải đạt điểm thi cao mới có thể trúng tuyển nên mỗi em đều có ít nhất một cơ hội vào ĐH. Vì thế, thường chỉ có những em có tham vọng cao muốn đậu vào các trường ĐH tốp trên nhưng chưa trúng tuyển mới đến trung tâm để luyện”. Đây là lời tâm sự của người đứng đầu một trung tâm luyện thi tại Q. Gò Vấp (TP.HCM) và cũng là tình trạng của các trung tâm hiện nay.

Bài phản ảnh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (29.3) sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ bức tranh của các trung tâm luyện thi những năm gần đây cũng như cách họ tìm lối đi để có thể tồn tại.

Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart