Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT

Chia sẻ ngay:


Tại hội nghị về công tác tuyển sinh ĐH và CĐ sư phạm ngày 17.3, Bộ GD-ĐT đã công bố một số nội dung dự kiến điều chỉnh so với năm 2021, trong đó đáng chú ý là những thay đổi trong việc đăng ký xét tuyển.

Những thay đổi này cụ thể ra sao, tác động thế nào đến cách thức xét tuyển của các trường ĐH và thí sinh đã được giải đáp trong buổi tư vấn trực tuyến “Tuyển sinh đại học năm 2022 có gì mới?” do Báo Thanh Niên tổ chức vào ngày 17.3.

Đăng ký xét tuyển sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trong chương trình, tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết: “Một thay đổi dự kiến của quy định tuyển sinh năm nay liên quan đến kỹ thuật đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT”.

Theo tiến sĩ Hạ trong khoảng thời gian dự kiến 3 – 4 tuần, thí sinh được quyền đăng ký và thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Tiến sĩ Hạ gọi đây là điểm mới có lợi với thí sinh, đặc biệt trong trường hợp thí sinh chưa hiểu rõ và đăng ký cảm tính một ngành nào đó, thì sự thay đổi này giúp chọn ngành và trường học mong muốn.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM

“Với những thay đổi này có lẽ thí sinh sẽ có tâm trạng tốt hơn khi tháng 4 chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thay vì phải đăng ký đồng thời các nguyện vọng xét tuyển ĐH và CĐ. Việc sử dụng cơ sở dữ liệu chung từ kết quả học tập THPT của học sinh, sẽ giảm bớt thủ tục hành chính của thí sinh trong xét tuyển”, thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, lưu ý.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh

Thạc sĩ Trần Duy Can, chuyên viên đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đánh giá: “Với thay đổi năm nay, thí sinh tập trung việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trong tháng 4, sau khi biết điểm thi mới tập trung đăng ký xét tuyển. Sự thay đổi này thí sinh có nhiều thời gian để tập trung vào mỗi giai đoạn khác nhau”.

Theo ông Can, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã mở cổng đăng ký một số phương thức xét tuyển riêng. Vì thế, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo hướng dẫn của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. “Việc thay đổi và cập nhật dữ liệu trên cổng thông tin chung trường sẽ có hướng dẫn sau để thí sinh hoàn thành việc đăng ký chính thức”, ông Can nói.

Những trường tuyển sinh kết hợp môn năng khiếu và văn hóa sẽ xử lý ra sao?

Thạc sĩ Trần Minh Tuấn, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, lưu ý: “Thí sinh cần phải quan tâm tới đề án tuyển sinh của những trường tuyển sinh kết hợp môn năng khiếu và văn hóa để biết được thời gian thi năng khiếu theo quy định của các trường”.

n

Thí sinh cần suy nghĩ kỹ lưỡng khi chọn ngành

Tiến sĩ Hạ khuyên thí sinh đăng ký xét tuyển theo hướng dẫn cụ thể của các trường ĐH. “Việc đăng ký sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ có những tác động tới thí sinh liên quan đến việc chọn ngành. Dù đăng ký xét tuyển trước hay sau khi biết điểm thì quan trọng nhất vẫn là lựa chọn được ngành học mình thực sự yêu thích. Các bạn cần suy nghĩ nghiêm túc, kỹ lưỡng trong việc chọn ngành học này”, ông Hạ lưu ý.

Bên cạnh đó, thạc sĩ Quốc khuyên thí sinh nên tìm hiểu điều kiện ban đầu của những phương thức tuyển sinh riêng của các trường. Chẳng hạn, các ngành đào tạo giáo viên và khoa học sức khỏe vẫn cần những điều kiện tối thiểu về học lực, tốt nghiệp THPT. Các ngành có tổ chức thi năng khiếu, thí sinh phải tham gia kỳ thi năng khiếu do các trường quy định… Theo ông Quốc, trong năm nay, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt do trường tự tổ chức.

Thí sinh nên làm gì khi chọn ngành?

Thạc sĩ Tuấn đồng thời lưu ý, khi chọn ngành, thí sinh nên ưu tiên ngành yêu thích nhất làm ưu tiên số 1. “Trong số các ngành mình đăng ký nên chia thành 3 nhóm để đảm bảo an toàn: nhóm 1 là những nguyện vọng trên sức học của mình, nhóm 2 nằm ngang sức học và nhóm còn lại là những ngành có điểm thấp hơn lực học của mình. Dù không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký và số lần điều chỉnh nhưng thực hiện này chỉ trong thời gian nhất định”, ông Tuấn lưu ý.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, thí sinh cũng lưu ý, một trường có nhiều cơ sở đào tạo khác nhau, thì mỗi cơ sở cũng có điểm chuẩn khác nhau. Các cơ sở khác nhau nhưng quyền lợi và bằng cấp người học khác nhau.

Những lưu ý về điều chỉnh nguyện vọng

Việc cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần vừa thuận lợi nhưng cũng là điều lo lắng với thí sinh, theo thạc sĩ Can. “Thí sinh cần bình tĩnh khi xem xét điểm chuẩn các năm trước so với sức học của mình để tránh hoang mang. Thí sinh cũng nên tránh tình trạng vừa điều chỉnh nguyện vọng xong nhưng nghe bạn bè nói lại tiếp tục điều chỉnh theo phong trào. Các em cần sáng suốt và tự tin vào lựa chọn của mình”, ông Can nói.

Theo ông Can, các trường có nhiều phương thức tuyển sinh nên thí sinh thấy đủ điều kiện cho phương thức nào thì cần tận dụng hết các phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển.

Tiến sĩ Hạ thông tin, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra vào cuối tuần sau. Do đó, thí sinh nên tập trung vào việc dự thi để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, thạc sĩ Quốc cho hay kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ gồm nhiều môn.

“Kết quả kỳ thi này kết hợp học bạ trong xét tuyển đầu vào của một số ngành của trường và chỉ sử dụng tỷ lệ chỉ tiêu nhất định. Hiện trường đang lên kế hoạch dự kiến, trong tháng 3 có thông báo để thí sinh đăng ký dự thi”, ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, kỳ thi này dự kiến sẽ được tổ chức nhiều lần trong năm và trường đang đợi kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT để sắp xếp tổ chức kỳ thi riêng phù hợp và thuận lợi cho thí sinh. Ngoài ra, học sinh lớp 11 cũng có thể đăng ký tham gia kỳ thi, nếu kết quả tốt thì có thể bảo lưu đến năm sau để xét tuyển.

Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart