Trái cây có múi có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Chia sẻ ngay:


Hợp chất flavanone tìm thấy trong cam, bưởi, các loại trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho thấy, ăn trái cây và rau quả giúp chống lại đột quỵ. Các hợp chất chống oxy hóa (flavonoid) được cho là thông qua một số cơ chế, giúp cải thiện chức năng mạch máu và chống viêm. Flavonoid là một nhóm hợp chất có trong trái cây, rau quả, sôcôla đen và rượu vang đỏ.

Tiến sĩ Aedin Cassidy, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư dinh dưỡng tại trường Y Norwich (Anh) cho biết: “Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ lượng trái cây, rau củ và đặc biệt lượng vitamin C cao hơn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ”.

Theo nghiên cứu này, chất flavonoid có nhiều trong trái cây họ cam quýt được gọi là flavanone, có thể chống lại đột quỵ. Những phụ nữ có chế độ ăn chứa lượng flavanone cao có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít flavanone.

Trái cây họ cam quýt chứa nhiều hợp chất flavanone giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: The Spruce Eats / Julia Hartbeck.

Cùng với các nhà nghiên cứu từ trường Y Norwich ở Anh, Rexrode và các đồng nghiệp Harvard cố gắng hiểu rõ hơn tác động của 6 nhóm flavonoid cụ thể đối với nguy cơ thiếu máu cục bộ, xuất huyết và đột quỵ.

Họ phân tích dữ liệu theo dõi trong 14 năm từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá, bao gồm 69.622 phụ nữ. Những người tham gia được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi chi tiết, báo cáo lượng thức ăn của họ về việc tiêu thụ trái cây, rau quả sau mỗi 4 năm.

Trong quá trình theo dõi, 1.803 ca đột quỵ đã xảy ra, một nửa số trường hợp có liên quan đến cục máu đông.

Tiến sĩ Cassidy cho biết, những người ăn nhiều trái cây và nước trái cây có múi giảm 10% nguy cơ đột quỵ so với những người không ăn. Một miếng trái cây họ cam quýt chứa 45-50 milligram flavanone.

Nghiên cứu chỉ ra, flavanone chủ yếu có trong cam và nước cam (82%), bưởi và nước bưởi (14%). Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến khích người tiêu dùng nên tăng cường ăn trái cây họ cam quýt, thay vì nước trái cây đóng chai vì nó có hàm lượng đường và calo cao.

Các tác giả nghiên cứu cũng phát hiện, những người tiêu thụ nhiều flavonoid nhất hút thuốc ít hơn, tập thể dục nhiều hơn. Nhìn chung, họ ăn nhiều chất xơ, rau, trái cây hơn, hạn chế caffeine, rượu.

Ngoài ra, trước đó, một nghiên cứu khác được thực hiện với những phụ nữ Thụy Điển tiêu thụ lượng antioxidant – khoảng 50% từ trái cây, rau quả, cho thấy họ ít bị đột quỵ hơn những người có lượng antioxidant thấp hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận mối liên quan giữa việc tiêu thụ flavanone, nguy cơ đột quỵ.

Penny Kris-Etherton, giáo sư dinh dưỡng của Đại học Pennsylvania, người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, nghiên cứu mới này củng cố thông điệp sức khỏe cộng đồng về một chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả sẽ bảo vệ mạch máu, góp phần chống lại bệnh tim. AHA cũng khuyến nghị, người lớn nên ăn khoảng 4-5 khẩu phần trái cây (một khẩu phần trái cây khoảng 80 gram, không tính nước trái cây) và rau mỗi ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng gồm folate, magie, kali, chất xơ và các loại vitamin A, C và K.

Châu Vũ (Theo CBS News, HealthDay Reporter, Science Daily)Source link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart