Vì sao nghén nặng khi mang thai?

Chia sẻ ngay:


Mang thai mà tôi bị nghén quá nặng, sợ mùi và chóng mặt thì phải làm sao? (Hoàng Mai)

Trả lời:

Nghén là một triệu chứng khá thường gặp khi phụ nữ mang thai. Thông thường, nghén thường xảy trước tuần thai thứ 9 và kết thúc trước tuần 12-14. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nghén kéo dài qua vài tháng và có thể suốt thai kỳ.

Thai nhi là một vật thể lạ đối với cơ thể của người mẹ, vì vậy mẹ phải tập làm quen với điều đó bằng cách cơ thể sẽ tiết ra một số nội tiết tố của thai kỳ, gây ra nhiều biểu hiện gọi chung là nghén. Nghén thường không ảnh hưởng đến thai nhi, ngược lại nghén còn cho thấy thai đang phát triển tốt, bánh nhau tăng tiết một số nội tiết tố như BhCG, estrogen vào máu mẹ và làm mẹ bị nghén. Tuy nhiên nếu thai phụ bị nghén quá nhiều và bị sụt cân thì có thể khiến bé sơ sinh bị nhẹ cân. Ngoài ra, một số trường hợp thai phụ đang nghén bỗng đột ngột hết nghén thì nên đi khám lại để kiểm tra tình trạng thai.

Khi bị nghén, một số bà bầu trở nên nhạy cảm với một số mùi, một số lại không ăn được gì vì ăn vào sẽ buồn nôn hoặc nôn… Trong trường hợp bị nghén mà sụt cân rất nhiều, hoặc nôn tất cả những gì ăn, hoặc có dấu hiệu mất nước bởi vì không uống được gì…, bạn sẽ phải nhập viện để bác sĩ hoàn lại nước, điện giải và xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đồng thời, chúng ta sẽ phải tìm những nguyên nhân khác. Chẳng hạn, thai phụ bị cường giáp cũng có những triệu chứng tương tự hoặc đó là thai bất thường; trong trường hợp thai trứng, thai phụ cũng sẽ bị nghén rất nặng.

Với trường hợp còn lại, có nghĩa là bạn không mắc những bệnh lý gây ra các triệu chứng nghén nặng như vậy, hoặc tình trạng nghén này chưa ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn, thì chúng ta phải thay đổi chế độ ăn. Chia nhỏ các bữa nước, uống từng ngụm nhỏ; ăn những thức ăn dễ tiêu thay vì thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, gia vị, vì chúng rất dễ gây nôn. Có thể xắt lát mỏng gừng hoặc giã ra rồi pha với nước uống, sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu.

Nếu sau khi thay đổi chế độ ăn mà tình trạng của bạn vẫn không cải thiện, bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc làm giảm triệu chứng nghén.

BS.CKI Trần Lâm Khoa
Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCMSource link

Chia sẻ ngay:
Chúng Tôi Trân Trọng Ý Kiến Của Bạn

Leave a reply

Mã giảm giá Shopee, Voucher Shopee khuyến mãi Tháng 11/2021
Giảm Ngay 35% Các Loại Thức Uống
* (Không áp dụng cộng dồn các khuyến mãi khác, chương trình mua 1 + 1, Topping, Nguyên Liệu Trà)
Khi đặt mua qua điện thoại và tại quán
🌸 TRÀ SỮA CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
Logo
Shopping cart